真是服了,Tangmo案已经过去一年多了,可是某些人还是折腾得没完没了,在近日的庭审中,原本被宣判无罪,甚至还被死者家属认作“干儿子”的几位居然迅速翻供?有可能被判过失致人死亡罪。而案件中的另一位关键人物,还有可能被起诉高达4080万泰铢的款项?

"ปอ-โรเบิร์ต" กลับคำให้การในชั้นศาล ยอมรับสารภาพทุกข้อหาคดีแตงโม ขณะที่คุณแม่ยอมรับ รู้สึกเซอร์ไพรส์ แต่ตกใจเรื่อง "แซน" ฟ้องกลับเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 40.8 ล้าน ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 10 พ.ค. นี้ ส่วนจำเลยที่เหลือยังปฎิเสธ แยกสำนวนฟ้องใหม่นัด 28 เม.ย. 2566
“Po-Robert”在法庭上推翻证词,承认了法庭对Tangmo一案的指控,同时Tangmo母亲承认,对Saen起诉自己赔偿4080万泰铢损失费一事,感到分外惊讶。法院原定于5月10日开庭审理,由于部分被告依然拒绝出庭,将于2023年4月28日提出新诉讼。

ความคืบหน้าคดีดาราสาวแตงโม-นิดา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2566 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี หลังจากฝ่ายโจทก์และจำเลยได้ขึ้นไปพบศาลเพื่อนัดตรวจพยาน เสร็จสิ้น นายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมายของแม่แตงโม กล่าวว่า ระหว่างที่มีการนัดตรวจความพร้อมพยานหลักฐานเพื่อนำสืบในคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา ปรากฏว่า นายตนุภัทร หรือ ปอ เลิศทวีวิทย์ และนายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ จำเลยที่ 1 และ 2 ในคดี ได้แถลงยอมรับเปลี่ยนแปลงคำให้การในชั้นศาลแล้ว โดยจำเลยที่ 1 และ 2 ให้การรับสารภาพทุกข้อหา ตามที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ทำให้ศาลได้มีคำสั่งให้นางภนิดา เป็นโจทก์ร่วมกับอัยการจังหวัดนนทบุรี ยื่นฟ้องจำเลยที่ 3 ถึง 6 รวม 4 คน ที่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาเป็นคดีใหม่ ในความผิดฐานร่วมกันประมาท
2023年3月2日下午1点,在暖武里府法院门口我们追踪到了女明星Tangmo案的进展,在控辩双方到庭,准备好出示证据并询问证人后,Chaiwat Lomakul先生,即Tangmo母亲的法律顾问表示,Tangmo Nida死亡案件的证据检查过程显示出,Tanuphat 或 Por Lertthaweewit 先生,以及Paiboon 先生或 Robert Trikanjananan 先生,案件的1号被告与2号被告,在法庭上推翻了之前的证词,对检察官作为原告提出的所有指控表示认罪,法庭令Panida夫人和暖武里府的检察官共同作为原告,对3至6号一共4位之前否认罪行的被告进行起诉,将其过失与疏忽作为新案件进行指控。

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตนุภัทร หรือ ปอ ทางอัยการยื่นฟ้องในความผิดรวมกัน 6 ข้อหาคือ กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตร รับรองถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ, ทิ้งของปฏิกูลลงแม่น้ำ, ไม่ติดชื่อเรือเป็นอักษรไทยและภาษาอังกฤษที่หัวเรือ และแจ้งความเท็จ 
据记者报道,Tanuphat即Po先生将以6项罪名被提起诉讼,过失致人死亡、无证掌控船只、使用许可证过期船只、向河流中倾倒废物、船头没有贴有泰英双语船名以及提供虚假报告。

ส่วนนายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต ถูกแจ้ง 4 ข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตรรับรองถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ และทิ้งสิ่งของปฏิกูลลงแม่น้ำ
至于Paiboon 先生即 Robert,将以6项罪名被提起诉讼,过失致人死亡、无证掌控船只、使用许可证过期船只、向河流中倾倒废物。

นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัวของ แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ 1 ในจำเลยคดี กล่าวว่าวันนี้ในส่วนของนายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ ปอ และนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือ โรเบิร์ต จำเลยที่ 1 และ 2 กลับคำให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ตามที่อัยการสั่งฟ้อง ส่วนจำเลยที่ 3-6 ยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อหา ศาลจึงพิจารณาให้แยกสำนวนสั่งฟ้องเป็นคดีใหม่ เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาใหม่ทั้งหมด
Pornsak Wiphasarphanon先生,被告之一的Saen Wisaphat Manom​​airat的私人律师说,今日1号被告和2号被告,翻供了之前的证词,对检察官的所有指控均供认不讳。3-6号被告,依然否认法庭的指控,法庭因此考虑将其作为一个新案件分开起诉,所有的审理程序必须重新开始。

พร้อมระบุการรับสารภาพของจำเลยทั้งสองจะส่งผลดีต่อจำเลยที่เหลือ เนื่องจากจะไม่ได้มีความเกรงใจกันในการต่อสู้คดี ในส่วนของหลักฐานชิ้นใหม่ที่พยานฝ่ายโจทก์ขอยื่นวันนี้ ทนายจำเลยยังไม่เห็นหลักฐาน
他还同时公布了这两位被告人承认指控,将对其他被告人产生积极影响,因为在案件的交锋中不会再有所顾虑,至于今天原告方递交的新证据,被告律师还没有看到。

แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ กล่าวยืนยันว่า ไม่รู้มาก่อนว่าปอกับโรเบิร์ต จะกลับคำรับสารภาพในชั้นศาลวันนี้ เพราะที่ผ่านมาทั้งสองไม่เคยบอกมาก่อนและเพิ่งมารู้วันนี้เช่นเดียวกัน จึงเป็นอะไรที่ค่อยข้างเซอร์ไพรส์ แต่ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดีจากนี้ก็จะสู้คดีโดยไม่เกรงใจกัน ถึงเวลาจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย
Saen Wisaphat Manom​​airat再次确认,之前不知道Po和Robert二人今天会在法庭上翻供,因为之前两人从没有说过,直到今天自己才知道,令人有些惊讶,但也是一件好事,以后的案件进程将不会再有所顾虑,可以使用合法权利了。

นางภนิดา แม่แตงโม กล่าวว่า รู้สึกเซอร์ไพรส์ และรู้สึกดีใจ และพอใจที่ปอกับโรเบิร์ต รับสารภาพ ไม่คิดว่าทั้งสองจะรับสารภาพเพราะเป็นลูกมาปีนึงแล้ว ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลย แต่มองว่าทั้งสองมาถูกทางแล้วที่รับสารภาพเพราะถ้าสู้ต่อไปอาจจะแย่กว่าเดิม ส่วนอีก 4 คน อยู่ที่ตัวเขาเลยว่าจะรับสารภาพหรือไม่ในอนาคต ยืนยันวันนี้คุยกับจำเลยทุกคนปกติ
Panida Maetong (Tangmo母亲)表示她很惊讶也很开心, 同时对Po和Robert二人承认指控感到很满意,没想到他们会承认因为这件事已经过去一年了,没有再提到这件事,但二人承认指控可以说是走向正路了,因为如果在争辩下去结果可能更糟糕。至于其他四人以后是否承认指控就看他们自己了,并确认今天自己和每位被告都做了正常的交谈。

แม่แตงโม กล่าวถึงหลักฐานใหม่ที่ยื่นต่อศาลเพื่อขอร่วมเป็นโจทก์ร่วมในคดีวันนี้ว่า เป็นคลิปกล้องหน้ารถของแตงโม ได้ไปยื่นขอของกลางจากตำรวจที่มีการเก็บรักษาไว้กว่า 1 ปี และมีข้อมูลบางส่วนถูกลบไป จากนั้นได้ให้ผู้เชี่ยวชาญทำการกู้ข้อมูลกลับมา พบว่าในรถมีการสนทนากัน 2 คน ถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งแม่เองได้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ รู้สึกมั่นใจกับหลักฐานชิ้นนี้ และจำเสียงบุคคลในคลิปได้อย่างชัดเจนแต่ขอให้เป็นรายละเอียด 
Tangmo母亲表示,今天以共同原告的身份递交给法庭的新证据,是Tangmo车前摄像头中的视频,交给警方修复已经1年多了,部分资料被删除了,但通过专家修复已找回,发现车内二人谈话的内容,与发生这一事件有关,Tangmo母亲从头到尾听了这段录音,对这一证据感到非常自信,被告的声音非常清晰,但希望能更有更多细节。

ส่วนที่ แซนจะฟ้องกลับและเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่ากันกับที่แม่ฟ้องนั้น ตนเพิ่งทราบเพราะในห้องพิจารณาคดีแซนก็เข้ามากอดแสดงความรักซึ่งกัน จึงรู้สึกตกใจที่แซนจะฟ้อง แต่ว่าตนเองมั่นใจในพยานหลักฐานที่แน่นหนาพอสมควรเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม
Saen起诉自己,令自己支付与起诉金额相等的赔偿金,此事自己也是才知道,因为在庭审室中Saen还满是爱意地来拥抱自己,觉得非常吃惊,但同时也很自信能够提供足够的证据,最终得到公平的判决。

ต่อมา นายตนุภัทร หรือ ปอ นายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต เดินลงมาจากศาลขึ้นรถตู้กลับทันที โดยทั้งสองมีสีหน้าเคร่งเครียดและปฏิเสธให้สัมภาษณ์ใดๆสำหรับคดีของนายตนุภัทร หรือ ปอ และนายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 10 พ.ค. 2566 ส่วนวันที่ 28 เม.ย. 2566 นัดพร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานคดีที่อัยการยื่นฟ้องใหม่กับจำเลยที่ 3-6 และมีแม่ของแตงโมเป็นโจทก์ร่วม.
之后Po和Robert二人走出,并立刻上了面包车,二人面色凝重,拒绝接受任何采访,至于二人的案件,法院定于2023年5月10日令二人前来听取判决,2023年4月28日,Tangmo母亲将作为共同原告,对3-6号被告人进行新诉讼。

没想到这场大戏演了1年多还没落幕……

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自thairath等网站,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。