去过泰国的朋友一定会对遍布泰国大街小巷的7-11便利店印象深刻。作为便利店,它可以说是在泰国取得了现象级的成功,无时无刻不与泰国人的生活发生联系。就连去泰国旅行的外国人也不忘到7-11里选购一番,因为实在是有太多好吃的好用的值得我们买了。随着泰国社会的进步,7-11便利店也被赋予了新的使命,今天我们就为大家总结了这个神奇便利店的种种功能,绝对是只有你想不到的,没有它办不到的。

ปัจจัยความสำเร็จของแฟรนไชส์ 7-Eleven เกิดจากการพัฒนาตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเพิ่มการให้บริการที่มากกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไป เรียกว่า 7-Eleven ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคนี้ได้อย่างครอบคลุม บางอย่างที่ไม่คิดว่าจะมีในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ก็จัดให้ได้

7-Eleven便利店取得成功的因素就是它致力于不断的发展,尤其是它增加了不仅仅是便利店的服务,可以说7-Eleven满足了新时代人们的生活需求,有些不认为会在7-Eleven便利店里出现的服务你也可以找到。

 

หากมองในแง่ดี ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคได้มีตัวเลือกที่หลากหลาย รวมทั้งเจ้าของกิจการต่างๆ ก็จะได้ตื่นตัวให้พ้นจากการถูก Disrupt เร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการของตนเองให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน

如果从好的方向来看,这是给了消费者更加多的选择机会,也能促使其他行业的所有者打起精神,避免被取代,更加致力于发展商品和服务的质量,只有这样才能长久生存下去。

 

มาดูกันว่า เวลานี้ ปี 2018 ร้านสะดวกซื้อเบอร์ 1 “7-Eleven” มีบริการสุดเซอร์ไพรส์อะไรบ้าง…

一起来看看,2018年的7-Eleven便利店都有哪些让你惊喜的服务…

 

ร้านกาแฟสด

หลังจากขายแค่กาแฟเย็นแบบสำเร็จรูปหยิบแก้วพลาสติกไปกดจากเครื่องมานาน 7-Eleven ตัดสินใจเปิด All Café ที่ทำเอาร้านกาแฟสดหน้าบูดกันไปตามๆ กัน เพราะมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกมากมายทั้งร้องและเย็น แถมราคาไม่แพง โดยเริ่มต้นที่ 25 บาท

现磨咖啡店

在只卖塑料杯装速溶的即食冰咖啡之后,7-Eleven便利店决定也开始设立All Café,销售现磨现煮的咖啡,既有热饮也有冷饮,价格也不贵,25泰铢起步。

 

อาหารตามสั่งปรุงสด

บริการ All Meal หรืออาหารตามสั่งนั่น โดยครัว 7-Eleven จะมีเมนูง่ายๆ อย่างตั้งแต่เมนูข้าวหน้าต่างๆ โจ๊ก ข้าวต้ม ไปจนถึงอาหารกินเล่นจำพวกของทอดและของหวาน ซึ่งหลายๆ สาขาบริการเต็มร้อยถึงขนาดทำโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งกินได้แบบสะดวกสบายกันเลยทีเดียว

新鲜烹饪点餐

7-Eleven的All Meal服务或点餐服务会有一些简单的餐品,比如说一些盖饭、粥,或者是一些油炸类的零食或甜品,有些店铺还准备了桌子和椅子,可以轻轻松松坐下来享用。

 

ส่งพัสดุ

ยุคที่อีคอมเมิร์ซกำลังบูม 7-Eleven ย่อมไม่พลาดที่จะดึงบริการนี้เข้ามา แค่เลือกซื้อกล่องไปรษณีย์ขนาดที่ต้องการที่ 7-Eleven เองก็มีขาย แพ็กของ เขียนที่อยู่ แล้วส่งให้ที่เคาน์เตอร์ได้ในราคาแบบเหมากล่อง ไม่ต้องชั่งน้ำหนักให้ยุ่งยาก ซึ่งบริการนี้มีประมาณ 45 สาขาในกรุงเทพฯ และกำลังจะขยายไปในอนาคต

邮寄包裹

电子商务正在蓬勃发展的年代,7-Eleven也一定不会没有这项服务的,根据邮寄物品的大小选择合适的箱子,7-Eleven 里就为你准备好了,装好东西,写好地址,拿到柜台进行邮寄,邮费都是根据箱子的大小规定的,不需要再麻烦地称重,这项服务大概在曼谷的45家7-Eleven 分店中有,将来还会扩展到更多。

 

ร้านขายยา

7-Eleven บางสาขายกระดับการขายยาเป็น ร้าน “เอ็กซ์ต้า พลัส” โดยมีเภสัชกรประจำ และสามารถขายยาอันตรายได้ ซึ่งมีทั้งสิ้น 150 สาขา จากประมาณ 10,300 สาขาทั่วประเทศ

药店

7-Eleven 的某些分店为大家预备了日常生活中必备的药品,还可以买到一些危险药品,全国10300家7-Eleven 中大概150个药店分店有。

 

ซื้อพ.ร.บ. และต่อทะเบียนรถ

แค่บัตรประชาชน และเล่มทะเบียนรถ ก็สามารถต่อทะเบียน พ.ร.บ.รถ และซื้อพ.ร.บ.ผ่านบริการของเคาน์เตอร์เซอร์วิสในได้ 7-Eleven ได้ โดยทำได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์

购车险 续交车船税

仅仅只需要身份证和车的注册证明,就可以在7-Eleven的柜台购买车险、续交车船税,既包括汽车也包括摩托车。

 

ซักอบรีด

CP All จับมือกับมืออาชีพในวงการซักอบรีด บริษัท CLEANMATE ไอเท็มใหม่ของ 7-Eleven ที่กล้ามากๆ ถึงจะยังมีแค่ไม่กี่สาขา แต่ดูแล้วมีแนวโน้มที่ดีอย่างแน่นอน ร้านซักรีดทั่วไปงานเข้าทันที เพราะเซเว่นมีอยู่ทั่วทุกหัวมุมเมือง หากให้บริการเต็มรูปแบบรับรองอาจมีกระเทือน

洗熨衣物

CP All和泰国专业的洗熨公司CLEANMATE携手共同在7-Eleven推出了洗熨衣物的服务,尽管分店数量相对较少,但是也呈现了非常好的态势,衣物的洗熨非常方便,因为7-Eleven分布在城市的各个角落,要是能大规模的提供服务,保证会产生巨大的影响。

 

ถ่ายเอกสาร ปรินต์รูปภาพ

เริ่มเห็นบริการนี้ในหลายสาขาที่ใกล้โรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากถ่ายเอกสารแล้วยังสามารถปรินต์รูปภาพผ่านโทรศัพท์และ SD Card ได้ด้วย

复印材料 打印照片

开始在靠近学校的地方看到这个服务了,除了可以复印材料之外还能通过手机或SD卡来打印照片。

 

ตัวแทนธนาคาร

“ตัวแทนธนาคาร” หรือ Banking Agent คือการที่ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เลือกให้ 7-Eleven ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการทำธุรกรรมการเงิน และนิติบุคคลบางประเภทเท่านั้น โดยในอนาคตมีความเป็นได้สูงที่ 7-Eleven จะพัฒนาให้มีสถานะเป็นธนาคารอย่างเต็มรูปแบบ

银行代理

银行代理服务是各家商业银行选择7-Eleven作为商业金融往来和某些类别法人的代理,今后7-Eleven的银行代理点很有可能会发展为功能齐全的银行服务中心。

 

ขายโทรศัพท์มือถือ

เซอร์ไพรส์สุดๆ สำหรับบริการนี้ บูธสมาร์ทโฟนในร้านสะดวกซื้อ เรียกได้ว่าไม่ต้องไปห้างให้เสียเวลา โดยเปิดนำร่องไปแล้วที่สาขาแยกโรงเรียนเทศบาล 2 แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา

售卖移动电话

最值得惊喜的是销售智能手机的服务,我们不需要再花时间去商场了,这样的先河已经在北柳府直辖县的Paet Rio  Municipality School 2学校的7-Eleven分店中实现了。

 

声明本双语文章的中文翻译系沪江泰语原创内容转载请注明出处。中文翻译仅代表译者个人观点仅供参考。如有不妥之处欢迎指正。