最近,中国和泰国的气温都在降低,很多人身体都来不及跟着温度变化调整,或多或少都出现了一些不舒服的症状,那么要如何调整自己的身体来应对不断变化的天气呢?今天我们就来为大家介绍几个中医的养生妙招,帮你安全度过换季。

1.ดื่มน้ำอุ่นให้มาก
1.多喝热水
แม้ในช่วงฤดูหนาวจะมีการขับถ่ายปัสสาวะน้อยกว่าปกติ แต่สาวๆ ก็ควรดื่มน้ำให้มาก เพราะสมองและอวัยวะภายในของคนเรายังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำเพื่อการทำงานของระบบต่างๆ อยู่เสมอ ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ เพื่อทำให้ภายในร่างกายอุ่น และทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำหล่อเลี้ยง อีกทั้งยังช่วยป้องกันความแห้งจากอากาศได้ดีอีกด้วย
即使在寒冷的季节尿液排出量可能较平时减少,女性仍应保持充足的水分摄入。这是因为我们的大脑和内部器官仍然需要水分以维持正常功能。因此,建议多饮温水,有助于使身体内部保持温暖,防止身体缺水。同时,这也有助于有效地防止皮肤干燥。


2.ให้เหงื่อออก
2.多出汗
ในช่วงหน้าหนาวสาวๆ ควรเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อให้เหงื่อออก และเพื่อให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย แนะนำให้เคลื่อนไหวร่างกายและหยุดนิ่งร่างกายอย่างเหมาะสม หรือจะเคลื่อนไหวร่างกายให้อยู่ในระดับที่เป็นการเรียกเหงื่อก็เพียงพอ แต่ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียพลังงานที่สะสมอยู่ ซึ่งจะขัดต่อหลักการถนอมพลังหยางและทำให้รูขุมขนเปิด เป็นปัจจัยนำโรคเข้าสู่ร่างกายได้
在凉季,女性应该适度活动身体,以促进汗液排出和全身血液循环。建议进行适度的运动和适当的休息,或者选择轻松的身体活动,以刺激出汗即可。不建议过度运动,因为这可能消耗体内积累的能量,破坏养生原则,导致毛囊开启,为病菌进入创造条件。


3.ใส่ใจป้องกันโรค
3.预防疾病
ในช่วงอากาศหนาว คนที่เป็นโรคเรื้อรังจะมีโอกาสที่ร่างกายจะทรุดลง ดังนั้นจึงต้องป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นโรคหรือไม่ให้โรคที่เป็นอยู่อาการหนักกว่าเดิมด้วยการรักษาความอบอุ่นแก่ร่างกายอย่างเพียงพอ ควรระวังลมแรง และการแปรปรวนของอุณหภูมิที่รวดเร็ว รวมถึงต้องออกกำลังกายเบาๆ ห้ามหักโหม
在凉季,患有慢性疾病的人身体状况可能会变差,因此需要采取预防措施,以防预防疾病或不让病情恶化。可以通过适度的保暖措施,给予身体足够的温暖。应注意避免强风和气温迅速变化的影响。此外,进行轻度的锻炼是必要的,但要避免过度劳累。
 


4.ปรับอารมณ์และจิตใจ
4.调整心情
 ในช่วงหน้าหนาวคนเรามักจะมีอารมณ์เฉยชา เพราะกระบวนการเผาผลาญร่างกายน้อยลง สภาพจิตใจหดหู่ ทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย และมักมีแรงกดดันภายในอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมจิตใจของตัวเองให้ดี พยายามออกไปเดินเล่น อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผ่อนคลายอารมณ์อยู่เสมอ
在凉季,我们通常会感到情绪较为低落,这是因为身体的新陈代谢减缓。这可能导致心理状态变得容易感到烦躁和不安,内在的压力也可能增加。因此,我们需要做好心理准备,可以尝试出门散步、阅读书籍,或参与各种活动来保持情绪的稳定。

 

5.เข้านอนให้เร็ว
5.早睡
ในช่วงหน้าหนาวจำเป็นที่จะต้องเข้านอนให้เร็ว และตื่นสายสักหน่อย เพราะช่วงหน้าหนาวนั้น ช่วงเวลากลางวันจะสั้นกว่าเวลากลางคืน โดยดวงอาทิตย์จะขึ้นสายกว่าปกติ การเข้านอนเร็วจะช่วยป้องกันการเสียพลังงาน อีกทั้งยังช่วยบำรุงและถนอมพลังหยางได้ดี
在凉季,早睡和晚起一会变得尤为重要,因为这时白天相对较短,太阳升起也较为迟缓。通过早睡早起,不仅可以有效防止能量的浪费,还有助于充分滋养和维护身体的健康。


6.บำรุงร่างกาย
6.养护身体
การบำรุงร่างกายในช่วงหน้าหนาวจะต้องบำรุงให้สอดคล้องกับร่างกายของแต่ละคน โดยถือหลัก หนึ่งคนหนึ่งวิธี เช่น คนที่หยางพร่องจะต้องกินอาหารจำพวกเนื้อแพะ เนื้อวัว และเนื้อไก่ ส่วนคนที่เลือด พลัง และยินพร่อง จะต้องเลือกกินเนื้อเป็ดและเนื้อห่าน ในส่วนของคนที่กินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนหรือฤทธิ์เย็นไม่ได้ ให้เลือกกินสมุนไพรจำพวกเก๋ากี้ พุทราจีนสีดำ งาดำ เห็ดหูหนู ถั่วลิสง และเนื้อเห้อเถา
在凉季,身体的保健需要根据个体差异进行调整,原则就是一人一法。举例而言,体寒的人可能需要摄入温热性质的食物,如羊肉、牛肉和鸡肉。而气血不足、阳虚的人可以选择食用鸭肉和鹅肉。对于那些不能适应食物的热性或寒性的人,可以选择食用一些温和的草药,如枸杞、黑枣、黑芝麻、黑木耳、花生和核桃仁。


7.ดูแลเท้า
7.注重脚的养护
แพทย์แผนจีนมีการกล่าวว่า ความเย็นจะเริ่มต้นจากใต้ฝ่าเท้า ดังนั้นในช่วงหน้าหนาวจะต้องดูแลเท้าให้ดี นั่นเป็นเพราะว่าเท้าเป็นอวัยวะส่วนล่างสุด มีไขมันน้อย และความอบอุ่นน้อยกว่าส่วนอื่น นอกจากนี้เท้ายังเป็นบริเวณที่มีจุดฝังเข็มมากกว่า 60 จุดเลยทีเดียว เป็นทางเดินของเส้นลมประมาณ 6 เส้นมาบรรจบกัน ซึ่งการทำให้เท้าอุ่นจึงเป็นการทำให้ร่างกายอุ่น จึงไม่แปลกที่ในช่วงหน้าหนาวสาวๆ จะต้องดูแลเท้าให้ดี
中医指出,寒从足起,因此在寒冷的季节要特别注意护理双脚。这是因为脚是身体最下方的器官,脂肪较少,温暖度也相对较低。此外,脚部是身体穴道较多的区域,拥有超过60个穴位,是约6条气血经脉相汇的地方。因此,保持双脚温暖有助于提升整体体温。因此,在寒冷的季节,女性需要特别关注脚部护理。


เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแล้ว สาวๆ อย่าลืมนำวิธีการดูแลตัวเองตามศาสตร์แพทย์จีนทั้ง 7 ข้อนี้ไปใช้เพื่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและไม่เป็นโรคหรือป่วยง่ายกันนะคะ เชื่อว่าจะช่วยให้ร่างกายของสาวๆ สุขภาพดี แม้อยู่ในช่วงที่สภาพอากาศมักเป็นใจต่อการป่วยก็ตาม
进入凉季,女孩子们千万不要忘记遵循上面的中医七项养生法则来呵护自己,保持健康,预防疾病。相信这些方法将有助于女孩子们维持良好的身体健康,即使在气候多变的季节也能更好地保持身体状态。

 

快点照做起来吧!希望大家都能保持良好的健康状况!

 

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自sanook,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。