大家在泰国的时候肯定有见到过,很多本地人脸上涂着一种淡黄色像面粉一样的东西,大家知道都是谁在涂这种东西吗?涂的到底是什么东西?又有什么功效?接下来就让我们了解一下!

ทานาคา (Thanaka) คือหนึ่งในตัวช่วยด้านความงามที่สำคัญและแพร่หลายของหญิงชายทุกเพศวัยแห่งลุ่มแม่น้ำอิรวดี การเดินทางผ่านกาลเวลาจากอดีตต่อเนื่องจนปัจจุบันสามารถยืนยันตัวมันเอง โดยไม่ต้องทำวิจัยซ้ำ
檀娜卡(黄香楝粉)是伊 洛瓦底江流域中男女老少都使用的一种重要而普遍的美容产品。随着时间的推移,它的功效得到了验证,无需进行重复的研究。

แม้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาไม่แน่ชัดว่า มอญ พม่า หรือพยู เป็นผู้ริเริ่มใช้ก่อน แต่จากหลักฐานโบราณวัตถุเท่าที่มีในตอนนี้ ทำให้ผู้เขียนซึ่งเป็นมอญจำต้องอวยไส้แตกว่า มอญคือผู้ใช้ทานาคาก่อนใครในลุ่มน้ำอิรวดี
尽管其历史起源尚不清 楚,无法确定是孟人、缅人还是骠人率先使用,但根据目前所掌握的古代文物证据,孟族可能是最早使用檀娜卡的人。

คนมอญสมัยก่อนเรียกพรรณไม้ที่ใช้ประทินผิวว่า “โกนเทียะแร” จะเป็นไม้ชนิดเดียวกันกับ “ทานาคา” หรือไม่ไม่มีใครยืนยัน แต่คนมอญในรัฐมอญ ประเทศเมียนมาทุกวันนี้บางแห่งเรียกว่า “เกียะแจะ” หรือ “ฮะแจะ” แปลว่า แป้ง ส่วนคนมอญบางแห่งเรียกว่า “จะลอน” ที่แปลว่า ไม้กฤษณา หรือไม้หอม ขณะที่คนพม่าออกเสียงว่า “ตะนะคา” ถอดเสียงเป็นภาษาอังกฤษว่า Thanaka
古代的孟族人称用于护肤的植物为“โกนเทียะแร” /koon thia rae/,可能与现在使用的檀娜卡是同一种植物,尽管尚无人能确定。然而,在缅甸境内的孟族地区 ,有些地方称之为“เกียะแจะ” /kia cae/或“ฮะแจะ” /ha cae/,意为“粉末”;而在其他地方则称之为“จะลอน” /ca lorn/,意为香木。而在缅甸,人们称之为“ตะนะคา”,发音 为Thanaka。

ผู้คนเกือบทุกกลุ่มชาติพันธุ์และเพศวัยในเมียนมา เช่น มอญ พม่า กะเหรี่ยง ทวาย ไทใหญ่ ว้า ชิน และกะฉิ่น เป็นต้น โดยเฉพาะเด็กๆ และหนุ่มๆ สาวๆ นิยมทาแป้งสีขาวนวลออกเหลืองบนใบหน้า
在缅甸,几乎所有族群、性别和年龄段的人都喜欢使用檀娜卡,如孟族、缅族、克伦族、土瓦族、大泰族、钦族和克钦族等。特别是儿童、年轻人,他们很喜 欢在脸上涂抹浅白黄色的粉末。

แต่ก็ไม่ทาเปล่า เพราะมีแฟชั่นการทาเพื่อเพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้เจ้าของใบหน้าด้วย มีทั้งการทาเป็นวง เป็นเหลี่ยม เป็นริ้ว หรือทาเป็นปื้น แล้วใช้ก้านไม้เล็กนุ่มจุ่มน้ำขูดขีดให้เกิดลวดลาย เช่น บางคนทำเป็นรูปทรงเรขาคณิต ดอกไม้ ใบไม้ ก้นหอย ผีเสื้อ ดวงอาทิตย์ ดวงดาว เป็นต้น
 然而,并不仅限于简单地涂抹,因为还有一种流行的涂抹艺术,旨在为脸部增添独特的美感和魅力。人们经常使用檀娜卡按照不同的形状,如圆形、方 形、条纹或点状,在脸上涂抹并用小细木棒沾水刻出各种图案,例如几何图案、花朵、树叶、螺纹、蝴蝶、太阳、星星等等。

ทานาคามีวางขายให้เห็นในเมียนมาทั่วทุกย่านร้านตลาด แม้แต่ประเทศไทยวันนี้ก็หาซื้อได้ไม่ยาก โดยเฉพาะแถบที่มีแรงงานย้ายถิ่นชาวพม่าหลากหลายชาติพันธุ์อยู่อาศัย เช่น จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ปทุมธานี นครปฐม สุพรรณบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี ตาก เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง ภูเก็ต กรุงเทพฯ เป็นต้น
檀娜卡在缅甸各地 市场上广泛销售,甚至在今天的泰国也很容易找到。特别是在一些有各种族裔缅甸移民的地区,如龙仔厝府、沙没颂堪府、北榄府、巴吞他尼岛、佛统府、素攀武里府、叻丕府、北碧府、达府、清迈府、清莱府、夜丰颂府、巴蜀府、春蓬府、素叻他尼府、拉廊府、普吉府和曼谷等地。

พื้นที่เหล่านี้มีทานาคาวางขายให้เลือกซื้อหาไม่หวาดไหว ทั้งแบบเป็นแท่งไม้ ที่ต้องซื้อพร้อมแท่นหินสำหรับนำมาฝนด้วยตนเอง และแบบสำเร็จรูป ที่บดละเอียดเป็นผงผสมสมุนไพรอื่นๆ นานาชนิด หรือเจือกลิ่นหอมของพรรณไม้ ผลไม้ เช่น มะนาว จำปา มะลิ กุหลาบ พิกุล สารภี และกลิ่นสปา ที่ดูจะเป็นที่นิยมในบรรดาวัยรุ่นยุคใหม่
这些地区提供了丰富的檀娜卡选择,可以满足各种需求。有些是成条木块状的,需要搭配石台自行磨粉,还有粉状的现成产品,经过细致研磨,混合了各种 草药和水果的香气,如柠檬、黄玉兰、茉莉、玫瑰、香榄、南美杏和水疗香氛等,这些在新一代年轻人中很受欢迎。

รวมทั้งที่มาในรูปแป้งผง ครีม และสบู่ก้อน ทั้งชนิดกระปุกและชนิดหลอด และน้ำหอมใส่ขวดแบบน้ำอบนางลอยของไทย
此外,还有粉、霜和香皂块状的产品,有罐装和管装,以及泰国浸泡蒸馏的精油包装。

大家有尝试过在脸上涂这种东西吗?

 

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自silpa-mag,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。