如果你厌倦了跟着各种景点打卡和走马观花式的旅游,不妨跟着我们的脚步,来一场最原汁原味的泰国之旅,这些地方一定不会在各大攻略中出现,但它却能让你体验到最正宗的“泰国”味道,快跟着我们出发吧!

 

01 “เกาะยาวน้อย” ความลับของอันดามัน  
01  Koh Yao Noi 安达曼海的秘密

เกาะยาวน้อย หนึ่งในจุดหมายท่องเที่ยวที่ยังจัดเป็นความลับของท้องทะเลอันดามัน เกาะเล็กๆ ของจังหวัดพังงาที่เปล่งประกายเอกลักษณ์การท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างธรรมชาติบริสุทธิ์กับวิถีชีวิตดั้งเดิม ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นเสน่ห์มัดใจผู้มาเยือนได้ไม่ยาก ความสนุกของการมาเยือนเกาะยาวน้อย มีทั้งความงามของธรรมชาติ กิจกรรมรูปแบบโฮมสเตย์ที่ยังมีวิถีชุมชนประมงและชาวนากลางเกาะดั้งเดิมให้ได้เห็น นับเป็นประสบการณ์อันน่าจดจำที่จะได้เรียนรู้วิถีท้องถิ่นควบคู่ไปกับการอนุรักษ์และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ไฮไลต์เที่ยวยาวน้อยได้แก่
Koh Yao Noi岛是安达曼海上一个仍然被认为是秘密的旅游目的地,位于泰国攀牙府。这个小岛融合了原始自然和传统生活方式的独特魅力,这两者都很容易吸引游客。造访Koh Yao Noi岛的乐趣包括自然之美和与传统的岛民民生活方式的家庭式体验,这是一个与地方风情和可持续旅游相结合的难忘经历。以下是Koh Yao Noi岛的亮点:

โฮมสเตย์เกาะยาวน้อย : เกาะยาวน้อยนับเป็นโฮมสเตย์ระดับมาตรฐานแห่งแรกของภาคใต้ หากย้อนกลับไปราว 30 ปีก่อน ชาวประมงพื้นบ้านได้รับผลกระทบจากการมีเรือภายนอกเข้ามาทำประมงแบบผิดกฎหมาย ทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย ชาวท้องถิ่นจึงรวมตัวกันเรียกร้องหน่วยงานรัฐให้ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหา เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของหน่วยงานต่างๆ มาดูงานด้านสิ่งแวดล้อม เกิดเป็นโฮมสเตย์และการท่องเที่ยวแนวเรียนรู้วิถีชุมชน ที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน เกษตรกรรมบนเกาะและอาหารถิ่นจากฝีมือแม่บ้านชาวยาวน้อย ซึ่งที่เกาะยาวน้อยมีโฮมสเตย์ให้เลือกหลายแห่งมาก
Koh Yao Noi岛的家庭式住宿体验:Koh Yao Noi岛是南部地区首个设有标准家庭式体验住宿的岛屿。大约30年前,当地渔民受到非法捕捞外来船只的影响,自然资源受到破坏。当地居民联合起来呼吁政府部门解决问题,这是各种环保机构涌现的起点。从自然环保的角度来看,Koh Yao Noi岛的旅游体验独具特色,同时还提供了学习社区生活方式的机会。游客可以近距离感受当地渔村的生活、岛上的农业以及Koh Yao Noi岛妇女的烹饪技艺。这个岛屿上有许多家庭式住宿供游客选择。
 

ชมการเลี้ยงปลาในกระชัง : การเลี้ยงปลาในกระชังริมทะเลนับเป็นการท่องเที่ยวเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม เพราะรูปแบบเสมือนธนาคารปลาของชาวประมงท้องถิ่น ช่วยให้ชาวบ้านยังมีรายได้และอาหารเพื่อบริโภคในช่วงที่ไม่สามารถออกเรือหาปลาได้อย่างในช่วงฤดูมรสุม หรือช่วงปิดอ่าวให้ปลาในธรรมชาติวางไข่ รวมทั้งเป็นการรักษาทรัพยากรน้ำให้สะอาดเหมาะสมกับการเลี้ยงปลา นักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปบนกระชังกลางทะเลที่มีปลาหลากหลายชนิดราวกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกลางแจ้ง เช่น ปลากะพงขาว ปลาเก๋า ปลาปักเป้า ฉลามเสือ ปลาค้างคาว ปลาสิงโต กุ้งมังกร ฯลฯ เพื่อชมและลองให้อาหารปลาได้อย่างใกล้ชิด
观赏海边的鱼类养殖:在海边观赏鱼类养殖是一种环境教育型的旅游体验,类似于当地渔民的鱼库,为当地居民提供了收入和食物来源,特别是在渔船无法出海捕鱼的季节,如雨季和海湾封闭时期。这也有助于保护水资源,为鱼类养殖提供适宜的水环境。游客可以登上中海的养殖网箱,这些网箱中有各种不同种类的鱼类,犹如野外水生动物博物馆,如白鲸、石斑鱼、射箭鱼、虎鲨、大黄鱼、狮子鱼、龙虾等。游客可以近距离观赏这些鱼类并喂食它们。

ทุ่งนาเกาะยาวน้อย : ชาวเกาะยาวน้อยปลูกข้าวทำนากันมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ จนถึงทุกวันนี้ยังมีเกษตรกรกว่า 200 ราย ปลูกข้าวไว้บริโภคเอง เหลือไว้จำหน่ายบ้างเล็กน้อย การทำนาบนเกาะจึงเป็นรูปแบบเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี โดยมีตัวช่วยอย่างการเลี้ยงควายที่คอยกำจัดหญ้าหรือวัชพืชในทุ่งนา พร้อมถ่ายมูลให้เป็นปุ๋ยธรรมชาติ ถ้าเดินทางไปในช่วงฤดูทำนา เช่น ฤดูฝนที่เริ่มปักดำต้นข้าว หรือปลายปีในช่วงเก็บเกี่ยว ก็อาจมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมทำนากับชาวนายาวน้อย พบควายนอนแช่สปาโคลนอย่างสบายใจ
Koh Yao Noi岛的稻田:Koh Yao Noi岛的居民从人类的始祖时期起就开始种植稻谷,并延续至今,现有200多名农民。他们种植稻谷用于自家消费,并在一定程度上进行销售。岛上的稻田种植采用有机农业方式,不使用化学物质,辅以耕牛来清除稻田中的杂草和野草,同时将牛粪作为天然肥料。如果在稻田季节前往,比如在雨季开始时或收割季节的末尾,你可能有机会与Koh Yao Noi岛的农民一起参与稻田耕作活动,甚至可以看到水牛在泥浆中愉快地沐浴。

 

ปั่นจักรยานรอบเกาะ : สำหรับสายปั่น (จักรยาน) เกาะยาวน้อยถือเป็นจุดหมายที่เหมาะแก่การนำยานพาหนะคู่ใจลงเรือมาพร้อมกัน เพราะถนนคอนกรีตสายหลักบนเกาะยาวน้อยเชื่อมต่อกันเป็นวงกลม มีทางแยกทางย่อยบ้าง แต่ก็ไม่ซับซ้อนชวนงง มีช่วงปั่นขึ้นเนินบ้างนิดหน่อยในบางจุด แต่ก็ไม่ยากสําหรับมือใหม่ และมีสัญญาณโทรศัพท์ครอบคลุมทุกเครือข่าย เปิด GPS ได้ไม่ต้องกลัวหลง ลองใช้เวลาออกกำลังด้วยการปั่นจักรยานเที่ยวเกาะประมาณ 1 ชั่วโมงก็ครบรอบ เพื่อสัมผัสทัศนียภาพทุ่งนา ถนนเลียบชายหาด พื้นที่การเกษตร ชุมชนบ้านเรือนที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้ม
环岛骑行:对于自行车爱好者来说,Koh Yao Noi岛是一个适合带着伴侣一同乘船前往,然后在岛上的主要水泥路上绕行的理想地点。岛上的主要道路呈圆形连接,有一些小的分岔路,但并不复杂,不容易迷失。路途中有些地方会有一些小的上坡,但对于初学者来说并不难。岛上的所有地区都有电话信号覆盖,可以随时打开GPS导航,不必担心迷路。你可以尝试花大约1小时骑行环岛,欣赏田野、沿海道路、农田和友好的居民,感受骑行的乐趣。

แหล่งอนุรักษ์นกเงือก : นักท่องเที่ยวสายอนุรักษ์เป็นที่รู้กันว่า “นกเงือก” ถือเป็นสัตว์ป่าซึ่งเปรียบเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศ บนเกาะยาวมีทั้งนกเงือกตามธรรมชาติ รวมทั้งนกเงือกที่ชาวบ้านทำโพรงรังเทียมเอาไว้ เนื่องจากนกเงือกต้องอาศัยโพรงขนาดใหญ่ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งมักเป็นต้นไม้ใหญ่อายุมาก แต่ปัจจุบันต้นไม้ใหญ่เหล่านั้นมีน้อยลง การอนุรักษ์นกเงือกบนเกาะยาวน้อยจึงต้องสร้างโพรงรังเทียมขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว  (ชมรมอนุรักษ์นกเงือก โทร. 084-744-7284)
犀鸟保护区:熟悉生态保护的游客可能知道犀鸟代表着丰富的自然环境和生态系统。在Koh Yao Noi岛上,有原生的野生犀鸟,还有当地居民建立的人工犀鸟巢。由于野生犀鸟需要栖息在大型老树上,但现在这些大树越来越少,因此建立了人工巢穴来解决这个问题。如果你关心鸟类保护,可以联系当地的鸟类保护协会(电话:084-744-7284)。

หนํานาทอน : ที่นี่เป็นหนึ่งในโฮมสเตย์น่ารักของเกาะ เจ้าของเป็นเกษตรกรผู้ทํานาข้าวอินทรีย์ ปลูกไว้เป็นแปลงเขียวขจีเคียงคู่กับบ้านพักเล็กๆ สำหรับผู้มาเยือน และยังรักษ์โลกด้วยพลังงานสะอาดจากโซลาร์เซลล์ แต่ใครไม่ได้เข้าพักก็สามารถแวะมาพักรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไอเดียการทำที่พัก-ร้านอาหารในเชิงอนุรักษ์วิถีเกษตรกรรมได้ (โทร. 090-217-1729)
田园民宿:这里是Koh Yao Noi岛迷人的民宿之一,由一位有机稻农拥有。这位主人在岛上种植有机稻谷,将绿油油的稻田和小小的住宅相邻。对于游客来说,这里既是一个住宿的好地方,也是一个可以品尝食物和饮料,交流学习如何在可持续的农村环境中运营住宿和餐厅的好机会(电话:090-217-1729)。

ผ้าบาติก : กลุ่มแม่บ้านท่าเขา ถือเป็นศูนย์กลางผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากชุมชนเกาะยาว นอกจากช็อปปิงผ้าบาติกผลงานศิลปินท้องถิ่นแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเข้าร่วมเวิร์กช็อปทำผ้าบาติกผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาที่สร้างรายได้ของชุมชนบ้านท่าเขา ที่รวมตัวเป็นกลุ่มท่องเที่ยวอาชีพเกษตรขึ้นกลุ่มแรกของจังหวัดพังงา ส่วนขั้นตอนทำผ้าบาติกก็ไม่ยาก นักท่องเที่ยวติดต่อไว้ล่วงหน้า ก็แค่มาเขียนภาพ ลงเทียนกั้นตามเส้นที่ร่างไว้ แล้วจึงลงสี ก็ได้ผลงานชิ้นเดียวในโลกฝีมือตัวเองกลับไปเป็นที่ระลึก
Batik工作坊:塔考山(Tha Khao)的家庭主妇群体被视为Koh Yao Noi岛上纪念品的中心。除了购买当地艺术家创作的Batik织品外,游客还可以参与工作坊,学习如何制作Batik织品,这也是社区居民创造收入的方式。这个组织汇集了一群专业的农业旅游从业者,成为了攀牙府第一个农业专业旅游团体。制作Batik并不难,游客提前预约,然后在布料上绘制图案,用蜡线围绕预定的线条,之后上色,就可以制作出独特的作品作为纪念。

Travel Tips
旅行小贴士

ติดต่อขอข้อมูลและคำแนะนำโปรแกรมการท่องเที่ยวบนเกาะยาวน้อยได้ที่ ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนเกาะยาวน้อย อ. เกาะยาว จ. พังงา โทร. 076-597-244, 086-942-7999 ประชากรส่วนใหญ่บนเกาะยาวน้อยเป็นชาวมุสลิม จึงไม่ควรนำอาหารประเภทเนื้อหมูและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดตัวไป หากเลือกที่พักประเภทโฮมสเตย์
如果您需要获取更多信息和旅行建议,可以联系Koh Yao Noi岛社区生态旅游协会,电话:076-597-244,086-942-7999。Koh Yao Noi岛上的大多数居民信仰伊斯兰教,所以最好不要携带猪肉类食品和酒精。如果选择住在家庭式民宿,您可以在当地找到不同的用餐和休息的地方。
 

 

02 “สุโขทัย” เมืองนี้มีแต่ความคราฟท์
02.素可泰 手工艺之都

แม้สุโขทัยจะเป็นเมืองมรดกโลกที่โดดเด่นด้วยเมืองเก่า โบราณสถาน พื้นที่ UNESCO ทั้งในฐานะแหล่งมรดกโลก พื้นที่สร้างสรรค์ และเมืองแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต แต่สุโขทัยก็ยังจัดว่าเป็นจุดหมายที่ต้องตั้งใจไป เพื่อที่จะค้นพบว่าสุโขทัยไม่ได้มีไฮไลต์อยู่แค่ตัวโบราณสถานหรือประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟเท่านั้น เช่นเดียวกับพิกัดเที่ยวสุโขทัยที่เราขอพาไปเปิดแผนที่นำสำรวจฉบับใหม่กัน
尽管素可泰是一个以古老城市、古迹遗址和创造性区域为特色的世界文化遗产地,以及终身学习之都,但素可泰也被认为是一个需要用心前往的目的地。您可以去探索,了解到素可泰不仅仅是古迹和传统节庆活动,就像我们将带您去开启一张新的地图,去探索全新的旅程。

โฮมสเตย์บ้านแม่ทุเลา : โฮมสเตย์ในหมู่บ้านเล็กๆ เชิงดอยตีนกาที่จะทำให้นาฬิกาหมุนช้าลง แนะนำให้ปิดสวิตช์โทรศัพท์มือถือแล้วรีชาร์จพลังไปกับวิถีชุมชนที่ผู้สูงอายุมารวมตัวกัน ฟื้นวิถีดั้งเดิมที่เกือบจะถูกลืมให้กลับมาและสร้างมูลค่าใหม่ ไม่ว่าการสานกล่องข้าวเหนียวจากใบลาน งานด้นผ้า การทอผ้า ทำผ้านวม หรือการเดินทัวร์ป่าชุมชนเพื่อตามหาพืชท้องถิ่น  ช่วงเวลาแห่งความสุขของการมาโฮมสเตย์ที่นี่นั้นไม่มีอะไรมาก แค่ล้อมวงกินอาหารท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินไปเก็บวัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลรอบๆ บ้าน ฟังเรื่องเล่าของวัตถุดิบแต่ละชนิด ก่อนจะนำมาปรุงโดยมีแม่ๆ ผู้สูงอายุในชุมชนเป็นเชฟใหญ่ส่งต่อความรู้ด้านวัฒนธรรมการกินของชุมชนให้กับแขกที่มาเยือน (โทร. 091-839-1904)
梅托拉农庄民宿:位于加坡托脚下的一个小村庄,这里的民宿可以让您的时光流淌得更慢。建议您关闭手机,与老年人一同聚在一起,与他们共享社区生活,将几乎被遗忘的传统重新带回来,创造新的价值。无论是包裹着竹叶的糯米饭、编织草帽、织布还是编织棉被,或是跟随村民在社区森林中寻找当地植物,这里的时光都充满了幸福。在这里的快乐时光并不多,您可以围坐在一起,享受当地的美食,游客可以亲自前往村庄周围的田地,根据季节采摘新鲜的食材。听村民们讲述不同食材的故事,然后由老年人在您面前烹饪出令人难以忘怀的美食(电话:091-839-1904)。

พิมพ์พระเครื่องโบราณ : เรียนรู้และสนุกกับเวิร์กช็อปเกี่ยวกับพระพิมพ์โบราณที่ค้นพบในสุโขทัยที่ บ้านพิมพ์พระลักษมณศิลป์ ซึ่งจะพาย้อนประวัติศาสตร์พระพิมพ์สุโขทัยกว่า 1,200 แบบที่ขุดค้นพบในบริเวณเมืองเก่าสุโขทัยและศรีสัชนาลัย โดยภายในสตูดิโอจัดแสดงรูปภาพของพระพิมพ์แบบต่างๆ ตลอดจนคติความเชื่อเกี่ยวกับการสร้างเมืองและการสร้างพระพิมพ์ จากนั้นผู้มาเยือนจะได้ลองกิจกรรม DIY พิมพ์พระที่เริ่มต้นจากดินสุโขทัย โดยแม่พิมพ์พระที่ใช้มี 2 แบบ ได้แก่ พระนางพญาเสน่ห์จันทร์ และพระร่วงประทานพร กรุหม้อแกงทอง เรียกว่าได้ของที่ระลึกสุโขทัยฉบับไม่เหมือนใครกลับบ้านอย่างแน่นอน (โทร. 089-643-6219)
学习与乐趣相结合的古代佛像雕刻:在“印刷古刻石文化村”内,您可以参加与古代佛像雕刻有关的工作坊,这些佛像雕刻于古城素可泰和是塞差那萊遗址中的挖掘出来,共有超过1,200个不同的雕刻。在工作室内展示了各种不同类型的佛像雕刻以及与城市建设和佛像创作有关的信仰。之后,游客可以尝试使用素可泰的泥土DIY佛像雕刻。在这里有 两种不同的雕刻模板可供选择,分别是“迷人的月亮女神”和“授予功德的佛陀”,这些制作的雕刻被称为素可泰独特的纪念品,每个人都可以把它带回家(电话:089-643-6219)。

ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองเก่า : ในบรรดาเมืองเก่าของไทย สุโขทัย ที่มีอายุตั้งแต่ปลายพุทธศตวรรษที่ 18-19 ถือว่าเป็นเมืองโบราณที่มีการวางผังเมืองได้ดีที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องการวางผังเมืองเพื่อจัดการปัญหาเรื่องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแล้งหรือน้ำหลาก ดังนั้นการมาเที่ยวเมืองเก่าสุโขทัยจึงมีเรื่องการจัดการน้ำให้เรียนรู้ไปพร้อมกับชมความงามของโบราณสถาน โดยรอบตัวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยจะมีจักรยานเป็นอีกทางเลือกคาร์บอนต่ำให้ได้เช่าปั่นชมโบราณสถาน แต่ถ้าใครต้องการไกด์จักรยานมืออาชีพที่จะพาปั่นชมเมืองเก่าและซอกแซกชุมชนรอบเมืองเก่าและชุมชนบ้านกล้วยก็มีไกด์มืออาชีพ Sukhothai Bicycle Tours ที่ทั้งโปรจักรยานและโปรด้านประวัติศาสตร์พลัสด้วยชุมชนสุโขทัย (Sukhothai Bicycle Tours โทร. 08-6931-6242)
骑行游览古城:在泰国众多古城中,素可泰被认为是从18世纪末到19世纪的一个古城,其城市布局被认为是最佳的。特别是在解决水问题方面,无论是干旱还是洪水,都有着出色的城市规划。因此,游览古城素可泰不仅可以欣赏到古迹的美,还可以学习有关水资源管理的知识。在历史公园周围,您可以选择租用低碳自行车来游览古迹。如果您想要一个专业的自行车导游,带您骑行欣赏古城和周边社区,还可以联系Sukhothai Bicycle Tours,他们是一支专业的自行车和历史导游团队(电话:08-6931-6242)。

 

Taste from root : ชวนไปลิ้มรสให้รู้ถึงรากของวัตถุดิบและชุมชนกับ Taste from root คนสุโขทัยรุ่นใหม่ไฟแรงที่ตัดสินใจกลับบ้าน พร้อมกลับไปตามหารากของสุโขทัยจนค้นพบว่า น้ำตาลโตนดผูกพันกับคนสุโขทัยมากว่า 700 ปี ทั้งยังปรากฏในศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราช แต่ปัจจุบันกลับเหลือปราชญ์ทำตาลโตนดในสุโขทัยไม่ถึง 10 คน นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้ Taste from root เข้าไปยังสวนตาลเก็บข้อมูลการทำตาลแบบดั้งเดิม และสร้างผลิตภัณฑ์ร่วมกับชุมชนจนออกมาเป็นน้ำตาลเคี่ยวสำหรับทำอาหาร น้ำเชื่อมโตนดสำหรับผสมเครื่องดื่ม และน้ำตาลสดที่ยังคงหอมหวานด้วยวิถีการทำโตนดดั้งเดิม
品味根源:邀请您一同品味,了解食材的根源以及与社区相关的事物。Taste from root 是由年轻一代的素可泰人组成的团队,他们决定回到家乡,并深入探寻素可泰的根源。他们发现,素可泰的历史与椰糖密切相关,已有超过700年的历史,甚至在泰国国王史书《拉玛一世大王传》中也有记载。然而,目前仍制作椰糖的人数不足10人。这也是为什么 Taste from root 进入椰糖园收集传统制作椰糖的信息,并与社区合作,创造了椰糖相关的产品。这些产品包括糖浆用于烹饪、椰糖糖浆用于饮品调配,以及仍保留原始制作方式的新鲜椰糖。

โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น : โฮมสเตย์ในอำเภอศรีสัชนาลัยที่เป็นต้นแบบของความสำเร็จในการทำโฮมสเตย์ เพราะการเข้าพักที่บ้านนาต้นจั่นไม่ได้มีแค่เรื่องวิวนาข้าวสีเขียว กับเส้นทางปั่นจักรยานลัดเลาะชุมชน แต่ที่นี่ยังอัดแน่นด้วยเรื่องภูมิปัญญาที่ซ่อนอยู่ในบ้านแต่ละหลังของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการทอผ้า ทำผ้าหมักโคลนธรรมชาติ ตุ๊กตาบาร์โหน การทำเมนูท้องถิ่นข้าวเปิ๊บ รวมทั้งเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาตินั่งรถอีแต๊กชุมชนเพื่อไปชมแสงอาทิตย์แรกบนยอดภู (โทร. 088-495-7738)
Naa Ton Jan家庭住宿:这是在Sri Satchanalai地区的一个成功的Homestay示范。在Naa Ton Jan的Homestay不仅提供了绿色稻田美景和自行车骑行的路线,还隐藏着社区每家每户的文化智慧。这里有各种文化技艺,如织布、天然陶泥染色、竹制玩具和本地美食Peeb等等。同时还有通往山顶观赏日出的社区Tuk-Tuk旅行线路(电话:088-495-7738)。

นาอินทรีย์สุโขทัย : ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ที่สุโขทัยยังมี โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไฮไลต์ของสายกรีน ครบตั้งแต่การเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาอินทรีย์ที่มีการพัฒนาข้าวพันธุ์พื้นเมืองโดยเฉพาะ “ข้าวหอมสุโขทัย” และนอกจากนาข้าวแปลงใหญ่ในทุ่งสุโขแล้ว ที่นี่ยังมีครบทั้งร้านอาหารครัวสุโขและตลาดกลางที่นำเสนอพืชผักอินทรีย์ตามฤดูกาล มาแล้วต้องได้ชิมน้ำใบข้าวเป็นเวลคัมดริงก์ของครัวสุโข ตามด้วยสังขยาใบข้าวกินคู่หมั่นโถวร้อนๆ หรือใบข้าวทอดก็เป็นเมนูเซอร์ไพรส์ที่อร่อยและได้เรียนรู้ว่าข้าวหนึ่งต้นต้องไม่ถูกทิ้งให้สูญเปล่า
有机稻田素可泰:在水里有鱼,在田里有稻。在素可泰,还有一个备受关注的绿色项目,那就是“素可泰机械农业机场”。这是一个以有机农业为基础的项目,涵盖了学习有机稻田种植的方方面面,特别是当地的特色水稻品种“香米素可泰”。除了在素可泰的稻田之外,这里还有餐厅、素可泰厨房和季节性有机蔬菜市场。您可以品尝到“香米素可泰”的叶子汤,以及热腾腾的山药叶或炸香米叶,这些都是美味且有趣的餐点。这也让您了解一棵稻谷的每一部分都不应被浪费。

นั่งรถคอกหมูเที่ยวตัวเมือง : ที่สุโขทัยมีรถพื้นเมืองเป็นรถสองแถวใช้ไม้มาต่อเป็นเอกลักษณ์เรียก “รถคอกหมู” ให้บริการระหว่างตัวเมืองเก่าและตัวเมืองสุโขทัย ซึ่งปัจจุบันเหลือผู้ประกอบการรถคอกหมูน้อยเต็มที ใครมีโอกาสมาเที่ยวสุโขทัย หากเจอรถคอกหมู แนะนำให้ลองนั่งทัวร์เมืองเก็บโมเมนต์ความประทับใจนี้ไว้ หรือถ้าอยากเก็บความประทับใจกลับบ้าน ยังมีรถคอกหมูฉบับโมเดลต่อจากเศษไม้โดย “สถานีรถคอกหมู” สามารถสั่งจองล่วงหน้าแล้วแวะรับกลับเป็นของที่ระลึกสุโขทัยได้เลย (FB: สถานีรถคอกหมู โมเดล)
乡村之旅:在素可泰,有一种叫做“รถคอกหมู”的乡村交通工具,又被称为“猪窝车”。这种特色的双排座驾是由木头制成的,提供着从古老城镇到素可泰城区的交通服务。然而,如今经营这种猪窝车的人数越来越少。如果您有机会来素可泰旅行,建议您遇到这种车辆时尝试乘坐,留下这个独特的回忆。如果您想带回更多的回忆,还有一个模型“สถานีรถคอกหมู โมเดล”(猪窝车站模型),您可以提前预订并带回一份素可泰的纪念品。 (Facebook: สถานีรถคอกหมู โมเดล)

“ป้าแอ๊ด” ร้านลับที่เชี่ยวชาญเรื่องปลา : สุโขทัยนั้นโดดเด่นวัตถุดิบปลาแม่น้ำ และร้านลับที่รู้เรื่องปลาสุโขทัยดีที่สุดร้านหนึ่งก็คือ “ร้านป้าแอ๊ด” ร้านเล็กๆ ที่ไม่มีเมนูและเล่าลือกันว่า “ปลาที่ดีที่สุดของวันจะต้องมาส่งที่ร้านป้าแอ๊ดก่อนร้านแรก” วิธีการสั่งอาหารคือการพูดคุยว่า “วันนี้มีปลาอะไร” และป้าแอ๊ดเจ้าของร้านก็จะค่อยๆ อธิบายพร้อมแนะนำว่าปลาชนิดนั้นๆ นำไปปรุงแบบไหนถึงจะอร่อยที่สุด โดยปลาจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ไม่มีสต๊อก และปลาแต่ละชนิดก็มีเท่าที่ชาวประมงพื้นถิ่นลูกแม่น้ำยมจะจับได้เท่านั้น (โทร.055-620-139)
"Paa Aed" – 鱼料理专家的秘密店:素可泰以其丰富的淡水鱼为人称道,而在这个领域里,"Paa Aed" 是最顶尖的鱼料理店之一。这个小小的店铺没有菜单,传闻说,“当天最好的鱼都会在第一个店铺之前送到Paa Aed店”。点餐的方法是通过询问“今天有什么鱼”,然后Paa Aed老板会逐渐解释并推荐该品种的鱼最好的烹饪方法。鱼的种类会随着季节而变化,没有存货,每种鱼都取自当地渔民的收获(电话:055-620-139)。

โมทนา เซรามิก : สตูดิโอเซรามิกกลางสวนที่นำลวดลายเฉพาะของถิ่นสุโขทัย ทั้งผ้าทอ ทอง และสังคโลกสุโขทัยมาต่อยอดเป็นงานเซรามิกร่วมสมัย ทั้งยังต่อยอดสิ่งที่มีอยู่เดิมในสุโขทัยอย่าง “ถุงตาล” (ถุงที่ใช้ทำขนมตาล) นำมาใช้ในกระบวนการเตรียมดิน ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงสตูดิโอทำงาน แต่ยังครบทั้งเปิดสอนเวิร์กช็อปมือสมัครเล่นและผู้ที่คิดจะทำเป็นอาชีพ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมที่ถ่ายทอดเสน่ห์ของงานเซรามิก (โทร. 094-714-6145)
Motona Ceramics:位于中央花园的陶瓷工作室,展示了素可泰独特的陶瓷纹样,其中包括织布、黄金和素可泰的文化,这些都被融入到现代的陶瓷作品中。此外,工作室还将素可泰传统的“塑料袋”(用于制作塑料袋糕点的袋子)进行现代改良,将其用于土壤准备。这里不仅仅是一个工作室,还提供业余陶瓷工作坊和计划将其发展成一个传统陶瓷博物馆。此外,您还可以在这里找到一些小型的现代陶瓷作品,以及表达了陶瓷魅力的藏品(电话:094-714-6145)。

 

 

03 “สุรินทร์” ชีวิตเนิบช้าในถิ่นอีสานที่พิสูจน์แล้วว่าอีสานสีเขียว
03. 素林 绿色的东北休闲生活

สุรินทร์ เมืองที่อาจไม่ใช่ตัวเลือกเบอร์แรกๆ ของนักท่องเที่ยว แต่เราอยากบอกว่าสุรินทร์นี่แหละคือเพชรเม็ดงามของแดนอีสานใต้ เป็นเมืองที่เงียบสงบ ทว่ามีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมที่ผสมผสานเขมรโบราณจนกลายมาเป็นอัตลักษณ์เฉพาะสุรินทร์ เที่ยวสุรินทร์มีความสโลว์ไลฟ์ให้ค่อยๆ เที่ยวอย่างเนิบช้า เรียนรู้วิถีช้าง ผ้าไหม เส้นทางปราสาทหิน ไปพร้อมกับเกษตรอินทรีย์ที่กำลังมาแรงในสุรินทร์
素林府:这个可能不是游客最初考虑的首选目的地,但我们想告诉您,素林府是泰国东北部的一颗美丽明珠。这座城市宁静祥和,同时拥有独特的文化特色,将古老的高棉文化与现代文化融合成了独特的素林府风格。在素林府旅游,您可以以缓慢的节奏探索,学习大象文化、丝绸制作、石塔之旅,以及当地兴起的有机农业。

ทะเลสาบทุ่งกุลา : หากพูดถึง “ทุ่งกุลา” ภาพจำในอดีตคือทุ่งอันแห้งแล้งทุรกันดารชนิดที่ว่า “ชาวกุลาร้องไห้” โดยทุ่งกุลาร้องไห้ หมายถึงเมื่อชาวกุลาเดินทางผ่านมาเจอแต่ความแห้งแล้งและได้รับความยากลำบากในการทำมาหากินจนต้องร้องไห้ แต่ปัจจุบันทุ่งกุลาเปลี่ยนความแห้งแล้งให้เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก และยังมี “ทะเลสาบทุ่งกุลา” เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจและฮอตฮิตที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ โดยทะเลสาบทุ่งกุลาแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านโพนม่วง อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ มีต้นกำเนิดมาจากโครงการอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ทางกรมชลประทานได้มาขุดเป็นแก้มลิงเพื่อใช้ในการเกษตรจำนวน 15 ไร่ และรอบบริเวณอ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ทั้งสิ้น 75 ไร่ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทะเลน้ำจืดแห่งอีสานใต้” ไม่เหลือเค้าของ “ทุ่งกุลาร้องไห้” แบบเดิมอีกต่อไป
Thung Kula湖:一提起“Thung Kula”这个名字,人们会想到干旱和贫瘠的土地,这个词语被用来描述人们在艰苦的环境中艰难求生。然而,如今的Thung Kula已经转变成了世界上最好的香米产地之一,而“Thung Kula湖”则成为了素林府省最令人兴奋的水上旅游目的地。位于春蓬府,素林府省,这片古老的湖泊起源于一个大型的水坝项目,占地15英亩,周围有75英亩的土地,被誉为“东北部的淡水之海”,已不再是过去“Thung Kula”的荒芜景象。

แซตอม ออร์แกนิกฟาร์ม : ที่นี่มีทั้งนาออร์แกนิก โฮมสเตย์ และโรงบ่มสาโทจากข้าวออร์แกนิกอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยจุดเริ่มมาจาก “สุแทน สุขจิตร” ลูกชาวนาจังหวัดสุรินทร์ ที่เลือกจะกลับบ้านพร้อมพลิกฟื้นผืนนาที่เต็มไปด้วยเคมีให้เป็นอินทรีย์พร้อมเลือกที่จะปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมือง เพราะเขาเชื่อว่าข้าวเหล่านี้รู้จักดิน น้ำ และสภาพฟ้าฝนของสุรินทร์ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้าวผกาอำปึล ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์ จากนั้นเพิ่มมูลค่าด้วยการนำมาหมักบ่มเป็นสาโทที่รักษาภูมิปัญญาการทำสาโทโบราณและการพัฒนาสาโทให้ร่วมสมัยไม่ต่างจากไวน์ ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดใช้ข้าวอินทรีย์จากท้องถิ่นทั้งสิ้น
Organic Farm Santorini:这里汇聚了有机稻田、家庭旅馆和由有机稻米制成的泰国特色小吃。起点是来自素林府的“Suethan Sukchit”,他是素林府的一个农民之子,他选择回到家乡,恢复充满化学物质的稻田,将其转化为有机稻田,并选择种植传统的本地稻米品种。他相信这些稻米最适应素林府的土壤、水和天气条件,无论是Phakatam Ampon、Hom Mali Nern Suriyothai还是Hom Mali Gokeam Suriyothai。然后,他将稻米用于发酵和蒸馏,制成了一种保存传统古老的蒸馏技术和现代发酵技术的特殊酒,类似葡萄酒。所有原材料都来自素林府的有机稻米。

ตลาดนัดสีเขียวสุรินทร์ : คนสุรินทร์เขาจริงจังเรื่องผักปลอดสารเคมี ถึงขั้นที่มีการก่อตั้ง “ตลาดนัดสีเขียว” เป็นตลาดนัดขายผัก ผลไม้ วัตถุดิบท้องถิ่นทั้งอินทรีย์และออร์แกนิก มาตลาดนี้รับรองว่าได้ของปลอดสารเคมี 100 %กลับบ้านอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เขามีใบรับรองมาตรฐานการตรวจแปลงที่ลงไปดูถึงแหล่งผลิตกันเลยทีเดียว  ตลาดสีเขียวก่อตั้งมาตั้งแต่พ.ศ.2546 ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่โลเคชันใหม่ใช้ชื่อ ตลาดนัดสีเขียวสุรินทร์ (สวนใหม่) ปักหมุดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เปิดทุกวันพุธและวันเสาร์ ตั้งแต่ 5.00-12.00 น. และนอกจากผักพื้นบ้านตามฤดูกาล ผักอินทรีย์ราคาถูกแล้ว ยังมีขนมพื้นเมืองอย่างขนมโช้ค ขนมโกร๊จ ขนมต้ม ให้ได้ชิมและลองทำกันด้วย
Surin Green Market:素林府的人们非常注重无农药蔬菜,以至于他们创立了“Surin Green Market”,这是一个出售本地有机和有机食品的市场。在这里,可以确保100%的食品无农药,因为他们通过验证的标准来检查农场。这个市场从泰历2546年开始营业,目前迁至位于Luang Pho Chit公园的Surin Green Market(New Garden)。除了季节性本地蔬菜外,您还可以品尝到实惠的有机蔬菜,以及泰国特色甜点,如khanom choke、khanom kroj和khanom tom。市场每周三和周六开放,时间从早上5点到中午12点。不仅可以购买本地时令蔬菜和经济实惠的有机蔬菜,还可以尝试当地甜点,比如khanom choke、khanom kroj和khanom tom,甚至可以学习制作这些美食。


หมู่บ้านช้างหนึ่งเดียวในโลก : สโลว์ไลฟ์แบบสุดใจกับการเที่ยวหมู่บ้านช้างหนึ่งเดียวในโลกที่แทบทุกบ้านล้วนมีช้างเลี้ยงอยู่ใต้ถุน เป็นช้างที่ตกทอดเป็นมรดกของครอบครัวที่มีเรื่องภูมิปัญญา พิธีกรรม และประเพณีเกี่ยวกับช้างถ่ายทอดมาด้วย อันที่จริงนักท่องเที่ยวสามารถแวะหมู่บ้านช้างที่ “บ้านตากลาง” ท่องเที่ยวได้เอง เพราะแต่ละบ้านก็เปิดรั้วต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการความรู้เรื่องช้างบ้านของไทยแบบแน่นๆ แนะนำให้ติดต่อไปที่ โครงการคชอาณาจักร ซึ่งมีโปรแกรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และช้างในการดูแลร่วม 200 เชือก สามารถเลือกได้หลายโปรแกรม เช่น นั่งรถอีแต๊กท้องถิ่นเที่ยวหมู่บ้านช้าง เรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้ช้าง เวิร์กช็อปทำกระดาษสาจากมูลช้าง นั่งช้างชมไพร ไปจนถึงอาบน้ำช้างบริเวณลำน้ำชี (โทร. 0-4455-8501)
世界独一无二的象村:在这里,您可以体验到令人心旷神怡的慢生活,游览世界上唯一一个几乎每个家庭都饲养大象的象村。这些大象是家庭传统的遗产,与丰富的文化、仪式和传统相结合。事实上,游客可以亲自参观“Ban Taklang”象村,因为每个家庭都开放围墙欢迎游客。但是,如果您想了解更多关于泰国家庭大象的知识,建议您与“Khao Kha Naak Project”联系,该项目以保护生态和共同照顾大象为特色,有200只大象一起参与。您可以选择多种活动,例如乘坐当地的依泰克车游览象村、学习为大象提供良好健康的方法、参加手工纸莎草制作车间、骑大象欣赏风景,直到在Chi河附近的大象浴场沐浴(电话:0-4455-8501)。

ซแรย์ อทิตยา : “ซแรย์ อทิตยา” เป็นภาษาท้องถิ่นแปลว่า “นาของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและศูนย์เรียนรู้ในพระดำริภายใต้การดูแลของโครงการเกษตรอทิตยาทร เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้แนวคิดและนวัตกรรมการเกษตรแบบอินทรีย์ปลอดสารเคมี เน้นความรู้ครบทุกมิติตั้งแต่การผลิต การตลาด และเทคโนโลยี เพื่อให้เกษตรกรได้นำไปปรับใช้ให้เกิดความยั่งยืนได้จริงผ่านกิจกรรมฐานการเรียนรู้ เช่น เรื่องข้าว ดิน แมลง โรคพืช ปุ๋ยอินทรีย์ การแปรรูปข้าว เป็นต้น  นอกจากความรู้แน่นๆ ด้านเกษตรอินทรีย์แล้ว ก็ยังแวะมาพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่นของไร่นาและทุ่งดอกไม้ตามฤดูกาลได้อีกด้วย (โทร. 09-0265-6253)
Sarae Atitha:本地方言中的“Sarae Atitha”意为“尊敬的殿下阿提雅的田地”。这是一个农业旅游和学习中心,位于“农业阿提雅”项目的管理下。游客可以在这里学习有机农业和无农药的创新理念和技术,涵盖生产、市场和技术等方面。这样可以让农民将所学应用于实际,实现可持续发展。在这里,您可以学习关于稻田、土壤、虫害、植物疾病、有机肥料和稻米加工等方面的知识。除了深入了解有机农业的各个方面外,您还可以在美丽的稻田和季节性花园中放松身心,享受宁静的氛围(电话:09-0265-6253)。ตามรอยเส้นทางปราสาทขอมโบราณ : สุรินทร์ดินแดนร่ำรวยปราสาท เพราะมีปราสาทขอมโบราณอยู่ถึง 39 แห่ง สันนิษฐานว่าสมัยขอมเรืองอำนาจ สุรินทร์คงเป็นดินแดนหนึ่งที่อยู่ในเส้นทางการไปมาของขอมโบราณ จึงได้สร้างปราสาทขึ้นตามเส้นทางสัญจร ปราสาทในจังหวัดสุรินทร์เป็นปราสาทขนาดเล็ก ที่โดดเด่นคือปราสาทศีขรภูมิ ที่อำเภอศีขรภูมิ ซึ่งมีความสมบูรณ์ สวยงาม  ปราสาทภูมิโปนที่อำเภอสังขะ เป็นปราสาทหินที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มปราสาทตาเมือน ปราสาทริมชายแดนที่เป็นจุดร่วมของคนเดินทางระหว่างคนเขมรต่ำ-เขมรสูงในอดีต ใครเป็นนักล่าปราสาท แนะนำให้กางลายแทงเลือกเส้นทางปราสาทที่สนใจ โดยแต่ละปราสาทก็จะมีไกด์ท้องถิ่นจากแต่ละชุมชนนำชมอย่างสนุกมาก
追随古代宫殿之旅:素林府是拥有古老宫殿的富饶之地,共有39座古代宫殿。据传,素林府在古代孔雀王国的统治下,可能是位于孔雀王国运输路线上的一片土地,因此在这里建造了沿途的宫殿。该省的古代宫殿规模较小,其中以位于石赍县的石赍宫殿著名。而位于桑卡县的Phu Phon宫殿是泰国最古老的石头宫殿之一,还有位于边界地带的一系列宫殿,这些宫殿曾经是低地和高地高棉人通行的重要节点。如果你是古宫殿的猎人,建议你选择一些感兴趣的宫殿,每个宫殿都会有当地向导引领,非常有趣。

ผ้าไหมยกทองโบราณท่าสว่าง : ผ้าไหมคือภูมิปัญญาพื้นบ้านคู่ถิ่นอีสาน แต่โบราณแทบทุกบ้านล้วนมีกี่ทอผ้าอยู่ใต้ถุน โดยแต่ละบ้านแต่ละชุมชนก็จะมีลวดลายผ้าที่แตกต่างไปตามสิ่งแวดล้อม ความเชื่อ และวัฒนธรรม  ผ้าไหมสุรินทร์ที่โด่งดังไปทั่วโลกได้แก่ผ้าไหมบ้านท่าสว่าง โดดเด่นด้วยผ้าไหมยกทองที่สืบทอดมาจากราชสำนักแต่โบราณ สวยงามและมีความละเอียดจนได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ทอผ้าไหมมอบให้กับผู้นำเอเปก (APEC) โดยผ้าแต่ละผืนใช้คนทอราว 4-5 คน และใช้ตะกอมากถึง 1,460 ตะกอ ทั้งยังใช้ “ไหมน้อย” เป็นผ้าไหมเส้นเล็ก เวลาสวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย ที่สำคัญยังใช้วิธีการย้อมไหมแบบโบราณด้วยสีจากธรรมชาติ สีแดงจากครั่ง สีน้ำเงินจากคราม สีเหลืองทองจากเปลือกทับทิม บางสีเกิดจากการนำแม่สีมาผสมกันอีกทีหนึ่ง  สีที่ได้เมื่อนำไปย้อมจะไม่ตกและซีดช้ากว่าผ้าทั่วๆ ไป บางสีก็สดใสอยู่ได้เป็นร้อยปี ใครอยากชมทุกขั้นตอนการทอผ้าไหมยกทองโบราณตรงไปได้ที่ “กลุ่มทอผ้ายกทองจันทร์โสมา” (โทร. 08-4458-6099)
古老的Tasawang Silk Fabric:丝绸是东北地区的传统技艺,几乎每个家庭都在庭院下织造,因此每个村庄几乎都有自己独特的丝绸图案,这些图案因环境、信仰和文化而异。素林府的著名丝绸是Tasawang村的金丝织造丝绸,这种丝绸传承自古代,美丽且精细,被选为亚太经济合作组织(APEC)官方丝绸。每块丝绸需要约4-5位织工,使用高达1,460个蚕茧,还使用"少丝"作为细线,穿着时感觉凉爽舒适。重要的是,它使用古老的自然染色方法,如用黄槐树皮制成的红色、用石竹制成的蓝色、用金合欢制成的金黄色。染色后的颜色不会褪色,并且比一般丝绸更耐久。一些颜色甚至可以保持100年之久。如果想亲自观看Tasawang金丝织造的全过程,可以拨打“Tasawang Gold Silk Group”(电话:08-4458-6099)。
 

背起背包来一场最原汁原味的泰国之旅吧!

 

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自sanook,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。