筒裙是傣泰民族女性传统的服饰,但是随着社会的发展,已经越来越少能在年轻人群体中看到这种传统服饰了。泰国娱乐圈的女明星们似乎也不想看到这种传统服饰的消亡,纷纷身着筒裙,给大家起到了非常好的带头作用。接下来,我们就一起去看看,她们到底是如何将这种传统服饰穿出现代美感的吧!

ผ้าซิ่นไทย นั้นนับว่ามีที่มาตั้งแต่สมัยก่อนๆ เลยทีเดียว ซึ่งปกติแต่ก่อนจะเป็นการใส่โดยทั่วไปของผู้หญิง แต่เมื่อปัจจุบันการรับเอาเทรนด์หรือค่านิยมต่างๆ มามากมายจากต่างประเทศก็ทำให้การแต่งตัวในชีวิตประจำวันของเราเปลี่ยนไป ส่วนผ้าซิ่นนั้นจะได้รับความนิยมใส่เฉพาะวันสำคัญๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ หรือวันสำคัญของศาสนา เป็นต้น ทั้งการใส่ผ้าซิ่นไทยยังไม่ได้รับความนิยมจากวัยรุ่นมากเท่าไร เพราะอาจจะทำให้ลุคดูเป็นผู้ใหญ่มากเกินไป แต่กระแสก็ได้เปลี่ยนไปเพราะการแต่งตัวของเหล่า ดาราไอดอลที่นำเอาผ้าซิ่นมาใส่ไปวัด จึงทำให้เป็นเหมือน soft power ขึ้นมา โดยเฉพาะไอดอลที่มีอิทธิพลในความนำกระแสแฟชั่นจะเป็นใครไม่ได้เลยคือสาวลิซ่า Blackpink ที่มาทำให้กระแสของการใส่ผ้าซิ่นกลับมาอีกครั้ง ฉะนั้น เราจะพาไปดูกับ หลายลุคผ้าซิ่นไทยแมทช์ใส่ไปเที่ยวหรือไปวัดกัน
泰国的传统筒裙历史悠久,通常在过去是女性的日常着装。然而,随着现在从不同国家引入的时尚趋势和流行文化的影响,我们的日常着装也发生了变化。筒裙通常只在特殊的重要场合才会被选用,如宗教仪式或重要的宗教节日等。而年轻一代对于传统的筒裙着装可能会有些抵触,因为这可能让他们看起来显得过于成熟。然而,近年来情况有所改变,因为一些偶像明星选择在寺庙等场合穿着筒裙,使其似乎也成了一种软实力。特别是那些在时尚界有影响力的偶像,如Blackpink的Lisa,她的着装选择对于时尚潮流产生了影响,也重新唤起了筒裙的流行。因此我们带你一起看看几种不同的筒裙搭配,无论是用于旅行还是去寺庙都非常实用。


ผ้าซิ่นไทย lookbook 1 ผ้าซิ่นไทยแมทช์กับเสื้อครอป
lookbook 1筒裙和短上衣

เปิดมาคนแรกจะพลาดคนนี้ไม่ได้เลยคือสาวลิซ่า blackpink ที่ได้มีการอัปเดตเทรนด์แฟชั่นสำหรับใส่ไปเที่ยววัดลงในไอจี จนทำให้มีกระแสลุกโชนของการ mix and match ผ้าซิ่นไทยอีกครั้ง โดยครั้งนี้นั้นสาวลิซ่าก็ได้เลือกลายผ้าซิ่นสีครามแมทช์คู่กับเสื้อสีขาวครอปแบบพอดีตัว ลุคโดยรวมจึงไม่ได้ดูแบบผู้ใหญ่จนเกินไป ยังคงความแฟชั่นและให้ฟิลที่ใส่สบายไม่ร้อนอึดอัดมาก แถมการใส่แบบนี้แม้จะปกปิดแต่ก็ทำให้เห็นหุ่นโดยเฉพาะช่วงเอวของเรานั้นชัดมากด้วย
一开始就不能错过的就是Blackpink的Lisa。她在Instagram上更新了去寺庙游览的穿搭,引发了筒裙的混搭风再次流行。她选择的是靛蓝色筒裙与剪裁合身的白色短款上衣。整体造型既不显得太成熟,同时也保留了时尚感,给人一种舒适感,不会感到炎热憋闷。这种搭配虽然可能遮得有点太好,但也凸显了身体的曲线,特别是腰部。


ผ้าซิ่นสวยๆ lookbook 2 ผ้าซิ่นไทยกับแฟชั่นเอิร์ธโทน
lookbook 2 筒裙和大地色系时尚ลุคต่อมาจะพลาดไม่ได้กับสาวเดียร์น่า พูดได้เลยว่าเป็นสาวที่ชอบการแมทช์ชุดกับผ้าซิ่นไทยมากๆ จะเห็นได้ตามไอจีของสาวเดียร์น่าส่วนหนึ่งนั้นจะชอบการใส่ผ้าซิ่นไปนู้นนี่ตลอด โดยลุคนี้นั้นก็เช่นกันที่ให้ความรู้สึกของการใส่แล้วดูไม่อึดอัดและน่าแต่งตามมากๆ โดยจะคลุมโทนเป็นความเอิร์ทโทนหน่อยๆ เพราะผ้าซิ่นจะเน้นทางสีเขียวและท่อนบนที่เป็นครีมๆ เบจๆ แบบครอปพอดีตัวนั่นเอง
接下来的穿搭来自的女演员Diana,可以说她是一个非常喜欢将服装与泰国筒裙进行搭配的女孩。你可以在她的Instagram上看到她经常选择将筒裙与其他服饰相结合。她喜欢把筒裙穿得轻松自在,整体感觉不会显得憋闷且非常适合日常装扮。这种造型会在色调上偏大地色一点,因为锦缎布料通常以绿色为主调,而上半身则会选择类似奶油色或米黄色的颜色的短上衣。

 

ผ้าซิ่นไทยพื้นบ้าน lookbook 3 ผ้าซิ่นไทยสไตล์สุภาพ แบบไม่เชย
lookbook 3 得体但却不过时的筒裙

ถัดมาเป็นแฟชั่นของสาวญาญ่า นางเอกสาวเบอร์ต้นของประเทศไทยที่แมทช์ลุคผ้าซิ่นไทยได้น่ารักและน่าแต่งตามสุดๆ โดยลุคนี้นั้นสามารถช่วยขับให้ผิวผ่องขึ้นเป็นเท่าตัวเพราะ การเลือกสีผ้าซิ่นที่มีความเป็นเฉดสีที่เข้มอย่างสีน้ำเงิน สวมคู่กับเสื้อสีขาวแบบครอปพอดีตัว ใครที่อยากให้ขับผิวแนะนำการใส่ผ้าซิ่นสีนี้ไปเลย นอกจากนั้นยังทำให้ลุคนี้ดูเด่นในสายตาคนมองด้วย
接下来是Yaya的时尚穿搭。作为泰国的一线女演员,Yaya身着筒裙的打扮十分可爱得体相当值得抄作业。这身装扮更是显白系数成倍增加,因为她选择了深蓝色的筒裙,搭配上白色剪裁合身的短上衣。如果你想要提亮肤色,不妨尝试这种色系的筒裙。此外,这个搭配也会让人在众人眼中更加突出。

 

ผ้าซิ่นไทย lookbook 4 ผ้าซิ่นชุดเซต ลุคสวยใส่ออกงาน
lookbook 4 筒裙套装 出席活动的装扮

ลุคที่ 4 ของสาวนางเอกคิมเบอร์ลี่ บอกเลยใครที่ชอบลุคที่จัดหนักจัดเต็มหรือกำลังหาไอเดียใส่ผ้าซิ่นไปงานเลี้ยงงานบุญกันอยู่ต้องจัดลุคของสาวคิมเบอร์ลี่ เพราะเป็นลุคที่เต็มตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย คือการใส่เสื้อครอปสีชมพูพอดีตัวที่เป็นเซตคู่กับผ้าซิ่นสีชมพูด้วยกัน และการเลือกใส่รองเท้าส้นสูงสีชมพูอีกด้วยนั่นเอง เรียกได้ว่าชมพูทั้งตัว โดยลุคนี้นั้นให้ฟิลที่เหมือนกับผู้ใหญ่แฝงความหวานของสีและเนื้อผ้าเข้าไป ใครสายนี้ก็ลองไปเป็นไอเดียได้เลย
第4套穿搭是由泰国女演员Kimberley呈现的。如果你喜欢华丽款,或者正在寻找在宴会或宗教仪式时的筒裙穿搭灵感,那么你绝对不能错过Kimberley的这个装扮。这身穿搭从头到脚都做可谓做到了极致,她选择了粉色的剪裁合身的短上衣搭配同色系筒裙。此外,她还选择了粉色高跟鞋。整个装扮都充满了粉色的元素,她通过选择合适的颜色和质地,给人一种成熟却又十分甜美的感觉。


ผ้าซิ่นไทยสวยๆ lookbook 5 ผ้าซิ่นไทยแมทช์แต่งเที่ยวทะเล
lookbook 5 穿着筒裙去海边游玩


ลุคสุดท้ายของดาราเบอร์ดังอย่างจ้าวลู่ซือที่แต่งเสื้อผูกหน้าคู่กับการแมทช์ใส่ผ้าซิ่น บอกเลยว่าปังมากค่ะพี่สาว ให้ฟิลเหมือนชุดเดินเล่นที่ชายหาดสุดๆ แค่เปลี่ยนจากผ้าที่เอามาผูกสะโพก หรือการใส่กระโปรงยาวๆ แบบพริ้วไหวมาเปลี่ยนเป็นผ้าซิ่น ใครจะคิดละว่าจะให้ฟินที่เข้ากันกับทะเลได้ แต่สุดท้ายพี่สาวจ้าวลู่ซือก็ได้ทำสิ่งนี้ให้เห็น ให้อยากได้ไอเดียแต่งไปทะเลแบบสับ ก็ลองจัดลุคนี้กันได้เลย
最后这身穿搭来自于一位备受瞩目的明星赵露思,她以自信的形象示人,将系带上衣与筒裙相匹配。这绝对令人惊叹,充满了悠闲的海滩感觉,就很有在海边散步的轻松惬意感,只需将飘逸的系带沙滩裙缓存长长的筒裙即可,谁能想到这样的装扮和大海也很配,然而赵露思做到了,这让大家也想如她这般打扮去海边,所以有这个想法的就试试吧。

 

ผ้าซิ่นไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ แม้เป็นแฟชั่นที่วัยรุ่นไม่ค่อยนิยมแต่งกันเท่าไร แต่ก็ว่าไม่ได้เพราะกระแสของโซเชียลที่ทำให้การมาของการใส่ผ้าซิ่นเริ่มเป็นที่นิยมกันอีกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อต้องการหาไอเดียลุคไปวัดแบบสาวไทยใจงามหรือการใส่ไปในวันสำคัญต่างๆ ของศาสนา อย่าลืมนำเอาไอเดียแมทช์การใส่ผ้าซิ่นไปปรับหรือเป็นแนวทางการใส่กันดู รับรองว่าปังมาตั้งแต่ทางเข้ากันเลย
泰国筒裙在全球范围内无疑具有其独特的地位,尽管在年轻一代中可能不太受欢迎,但也不是因为社交媒体的影响而再次流行起来。特别是在需要找到适合去寺庙或重要宗教节日的穿搭灵感时,不妨尝试将泰国筒裙与其他元素进行搭配,你会惊讶于这样的搭配可以产生的效果。

 

大家快来评选你心中最适合的筒裙代言人吧!

 

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自sanook,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。