相信大家去泰国的话一定都会去试试地道的泰式奶茶,而其中“手标茶”这个品牌以及其大拇指的商标肯定给人留下了深刻印象,尤其是他家的玫瑰茶系列,被网友戏称为“泻药”,表示促进消化的功能十分强劲,那么手标茶在泰国究竟有着怎样的历史呢?

หากพูดถึงร้านชาสัญชาติไทย หลายคนคงนึกถึง “ร้านชาตรามือ” เป็นภาพบรรยากาศหน้าร้าน ที่มีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติยืนรอต่อแถวกันเต็มหน้าร้าน โดยมีเมนูแชมเปียนอย่าง “ชากุหลาบ” ที่หลายคนว่ากันว่าดื่มแล้ว ระบบขับถ่ายจะดี รู้ไหมว่า ร้านชาตรามือไม่ได้มีแค่สาขาในไทยเท่านั้น แต่ปัจจุบัน ได้ขยายไปในต่างประเทศกว่า 9 ประเทศแล้ว อย่างเช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน เกาหลีใต้ เป็นต้น วันนี้ เรามาดูที่มาของชาตรามือ และมาดูกันว่า หากร้านชาตรามือเข้าตลาดหุ้น จะมีมูลค่าเท่าไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
如果要说起泰国风味奶茶店,很多人都会想起“手标茶”,它的店门口通常都挤满了排着队的泰国人和外国人。手标茶有一款产品“玫瑰茶”卖得最好,很多人都说喝了之后消化系统会变好。大家知不知道手标茶并不只在泰国有分店,现在它已经开到了周边9个国家,比如马来西亚、新加坡、中国、韩国等等。今天我们就来看看手标茶的由来,以及如果手标茶入市能有多大的价值呢?

จุดเริ่มต้นของชาตรามือ ต้องย้อนไปเกือบ 100 ปีก่อน หรือในปี 2468 แรกเริ่มเป็นเพียงร้านจำหน่ายชาร้อน ใบชา และอุปกรณ์ชงชา นำเข้ามาจากเมืองจีน โดยใช้ชื่อว่า “ลิมเมงกี” ย่านเยาวราช ก่อนที่จะมาเปิดโรงงานแปรรูปเป็นของตนเองที่จังหวัดเชียงราย โดยจะรับซื้อใบชาจากเกษตรกรในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง มาแปรรูปและจำหน่ายแบบขายส่งให้กับร้านขายเครื่องดื่ม
手标茶的起源可以追溯到近100年前,也就是1925年,最初它只是一家出售从中国进口的热茶、茶叶和茶具的商店,名字叫做“Limmengki”,地址在耀华力路。后来在清莱府开设自己的加工厂,他们都是从当地以及周边府的农民那里购买茶叶进行加工并批发给饮品店。

ซึ่งตอนนั้น สินค้ายังไม่มีชื่อแบรนด์อย่างเป็นทางการ มีเพียงโลโกรูปยกนิ้วโป้ง เพราะเป็นการสื่อถึงว่า สินค้ามีคุณภาพ พอไม่มีชื่อแบรนด์ คนสมัยนั้นก็เลยชอบเรียกชื่อกันเอง เช่น ชาตรามือ ชาตราหัวแม่โป้ง ซึ่งสุดท้ายในปี 2488 จึงเลือกใช้ชื่อแบรนด์ว่า “ชาตรามือ” ในที่สุด
当时,该产品没有正式的品牌名称,只有一个竖起大拇指的品牌标志,因为它代表了产品的质量。因为没有品牌名称,所以那时人们喜欢用自己起的名字来称呼它,比如Cha Tra Mue(手标茶)和Cha Tra Hua Mae Pong(大拇哥茶)。最后在1945年的时候他们选择了“Cha Tra Mue”这个品牌名称。

จุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้ชาตรามือโด่งดังเป็นอย่างมาก ก็คงเป็นการเปิดร้านชาตรามือเป็นของตัวเอง และปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่งช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น และเป็นการสร้างแบรนด์ให้ผู้บริโภคสามารถจดจำได้ ซึ่งสิ่งที่หลายคนมักพูดถึงร้านชาตรามือก็คงเป็นเรื่อง คุณภาพ และรสชาติของเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเมนูชื่อดังอย่าง ชากุหลาบ ที่มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ลูกค้าจึงบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแบรนด์ต้องออกมาโปรโมตด้วยตัวเอง
让手标茶如此受欢迎的关键转折点是他们开设了自己的手标茶店,并将品牌形象调整得更为现代化,因而能更加接近消费者,让自己的品牌更容易被消费者记住。手标茶店被许多人津津乐道的就是他们饮料的质量和味道,尤其是著名的玫瑰茶,它具有温和的泻药特性,因此消费者们口口相传,直到品牌不得不自己出来推广。

ขณะที่แต่ละเมนูนั้นก็มีราคาที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้แทบจะทุกกลุ่ม ซึ่งไม่เพียงถูกปากคนไทยเท่านั้น เมนูของร้านชาตรามือยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ และเกิดการแนะนำ บอกต่อให้ไปลิ้มลองเครื่องดื่มของร้านชาตรามืออีกด้วย ปัจจุบัน ร้านชาตรามือมีกว่า 145 สาขา ทั่วประเทศไทย โดยเป็นการบริหารเองทั้งหมด ส่วนการขยายสาขาไปในต่างประเทศนั้น จะใช้วิธีขยายสาขาด้วยรูปแบบแฟรนไชส์ โดยขยายไปแล้ว 9 ประเทศ อย่างเช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน เกาหลีใต้ เป็นต้น
因为产品的价格几乎可以顾及到所有消费者人群,而且并不只是符合泰国人的口味,它还受到了很多外国人的欢迎,被外国人介绍给了其他还没有尝过手标茶的人。目前,手标茶在泰国已经拥有了145多家店,所有分店均由他们自行管理,并向海外进行门店扩张,以特许经营的形式扩大分支机构,目前已扩展到了马来西亚、新加坡、中国、韩国等9个国家。

โดยร้านชาตรามืออยู่ภายใต้ บริษัท ทิพย์ธารี จำกัด ปี 2564 รายได้ 420 ล้านบาท กำไร 32 ล้านบาท ปี 2565 รายได้ 785 ล้านบาท กำไร 93 ล้านบาท ที่น่าสนใจคือ ผลตอบแทนส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ ROE ของร้านชาตรามือนั้น สูงถึง 40%
手标茶隶属于Thiptaree有限公司。2021年收入4.2亿泰铢,利润3200万泰铢,2022年收入7.85亿泰铢,利润9300万泰铢。有趣的是,手标茶的净资产收益率高达40%。

พูดง่าย ๆ ก็คือ บริษัทสามารถนำเงินของผู้ถือหุ้นทุก ๆ 100 บาท มาสร้างกำไรได้ 40 บาท ที่บอกว่าสูง ก็เพราะว่า เมื่อเทียบกับทั้งบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นไทย เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ราว 9% เท่านั้น ซึ่งถ้าร้านชาตรามือ รักษา ROE ในระดับนี้ต่อไปได้ ก็เท่ากับว่า ใช้ระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี ในการคืนทุนแก่ผู้ถือหุ้น
换言之,公司股东的每100泰铢就可以带来40泰铢的利润,这个数值是很高的。因为与泰国股市上的其他公司相比,其他公司平均只有9%左右。如果手标茶能够保持这一水平的净资产收益率,这意味着不到三年他们就可以将资本返还给股东。

แล้วถ้าร้านชาตรามือเข้าตลาดหุ้น จะมีมูลค่าเท่าไร ? ถ้าเราลองไปดูค่า P/E ของบริษัทเชนร้านเครื่องดื่ม เช่น Starbucks จะมีมูลค่าบริษัทต่อกำไร หรือ P/E 32 เท่า หากชาตรามือ ซื้อขายกันที่อัตราส่วนเท่านี้ ก็เท่ากับว่า ชาตรามือ จะมีมูลค่าบริษัทระดับ 3,000 ล้านบาท เลยทีเดียว..
那么如果手标茶上市的话,它到底值多少钱?如果我们看看星巴克等饮料连锁店的市盈率,他们的市盈率为32倍,如果手标茶以这个比率进行交易,这意味着手标茶的公司价值将达到30亿泰铢。

最后,想要知道正宗的泰式奶茶怎么制作的,参看这个视频就可以啦:
(视频-可在沪江泰语视频号上收看)

大家去泰国的时候有机会一定要去店里尝尝便宜又好喝的手标茶哦~

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自longtunman,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。