为啥子下雨天总要发生点啥?不管是电影还是电视剧中分手、失业、突遇飞来横祸这些打击总是发生在下雨天。当然还有那些雨天的经典,比如:

“这雨下的, 比依萍找她爸要钱那天还大”“比杉菜与道明寺分手的时候还大”

也有像公主小妹那样追求浪漫(bushi)硬要在雨中吃饭的

于是......

此刻荧幕外的我们......

还有不小心给假睫毛代言的:

“雨”既然如此好用,在泰国影视剧中肯定也少不了:

ได้เวลาเข้าสู่ฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำอย่างเป็นทางการ ในช่วงเวลาที่มีสายฝนโปรยปราย สร้างฟีลลิ่งและอารมณ์ให้กับผู้คนแตกต่างกัน ทั้งสุขทั้งเศร้าที่มาพร้อมกับสายฝน เราเลยคัดฉากสุดซึ้งกลางสายฝน ในหนังและซีรีส์ที่น่าประทับใจ มาฝากทุกคนกัน
泰国正式进入雨季了,每年雨季雨水纷飞时,带给大家的感受都不同,雨季有欢乐也有忧愁,今天我们就来扒一扒泰国那些因为拍摄了感人的雨季场景令人印象深刻的电影和电视剧。

ซีซันส์เชนจ์ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย(2006)
《季节变换》(2006)Seasons Change ภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติกคอเมดี้ นำแสดงโดย บอล วิทวัส, ต่าย ชุติมา, นาถ ยุวนาถ
泰国电影《季节变换》是一部喜剧片,由Ball Vittawat,Tye Chutima,Narts Yuwanat主演。

เรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็กวัยรุ่น 3 คน ในช่วงระยะเวลาหนึ่งปี ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเปรียบเทียบกับฤดูกาลที่เปลี่ยนไป
故事讲述的是泰国马希隆大学音乐学院上学的3个少年,他们之间的关系,在一年时间里随着季节的变换也在不断变化着。

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ภาพยนตร์ไทยฟีลกู้ดขึ้นหิ้งของใครหลายคน ย้อนกลับมาดูทีไรก็ทำให้คิดถึงช่วงสมัยวัยรุ่น เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็ก 3 คนผ่านเสียงเพลงและช่วงเวลาของฤดูกาล การเรียน ดนตรี มิตรภาพ ความรัก ความฝัน หนึ่งในฉากประทับใจกลางสายฝนที่ตัวละครป้อมกับอ้อมต้องกลับบ้านหลังซ้อมดนตรีแต่ฝนดันตก ป้อมที่มีร่มสองอันเลยแบ่งให้อ้อมหนึ่งอัน ครั้งต่อไปอ้อมพอร่มมาเอง แต่เก็บไว้ในกระเป๋า เพื่อจะได้ใช้ร่มคันเดียวกันกับป้อมหลบฝน เป็นฉากที่สื่อความในใจตัวละครออกมาได้อย่างดี ช่วงนี้ฤดูฝนแล้วใครไม่มีคนกางร่มให้ก็อย่าลืมพกร่มไว้ในกระเป๋าด้วยนะจ๊ะ
由于天气多变,这部电影在很多人心目中都留下了深刻的印象,因为看了之后能够回忆起自己的青春期。该电影讲述了3个人在音乐声和季节变换中成长的故事,学业、音乐、友谊、爱情、梦想交织在一起。其中令人印象最深刻的一幕是Pom和Aom在结束练习乐器之后回家时忽然下雨了,Pom有两把伞,于是分了一把给Aom。后来他们再次遇到下雨天时,Aom明明自己有伞但却将伞藏在包里,只为了能和Pom撑一把伞躲雨,这一幕很好的表达了剧中人物的内心情感。现在泰国进入雨季了,如果没人为你撑伞,请别忘记自己出门带伞呀。

观影地址:XMzkzNjc5MTkyNA==.htmlแฟนผมเป็นประธานนักเรียน | My School President (2023)
《我的会长大人》 | My School President (2023)แฟนผมเป็นประธานนักเรียน ซีรีส์ไทยแนวโรแมนติกคอเมดี้ นำแสดงโดย เจมีไนน์ นรวิชญ์ และ โฟร์ท ณัฐวรรธน์
泰剧《我的会长大人》也是一部浪漫喜剧类型电视剧,由Gemini Norawit和Fourth Nattawat主演。

เล่าเรื่องราวความรักความทุ่มเทของเด็กหนุ่ม ประธานนักเรียน ที่ทำทุกอย่างเพื่อซัพพอร์ตหนุ่มชมรมดนตรีที่ตัวเองแอบชอบมานาน ผ่านเรื่องราวความรัก ดนตรี มิตรภาพ และความผูกพันชวนให้อมยิ้มและเสียน้ำตาผ่านรั้วโรงเรียนแห่งการเติบโต
该剧讲述的是学生会主席为了爱情倾其所有,为在音乐俱乐部的心仪男孩付出所有,全力支持他做任何事,整个故事中涵盖了爱情、音乐、友谊元素,其中有欢声笑语也有泪水纷飞,学生们就这样慢慢成长了。

ซีรีส์สุดฟีลกู้ดเรื่องเยี่ยมที่ละมุนละไมกลมกล่อมทั้งการเล่าเรื่อง การแสดงและบทโทรทัศน์ ชวนเอาใจช่วยเส้นทางความรักของท่านประธานนักเรียนผู้คลั่งรัก พ่อไมโครเวฟ และประธานชมรมดนตรีผู้สดใส หนึ่งฉากกลางฝนจากเรื่องนี้อยู่ท้ายเรื่อง หลังจากที่ความสัมพันธ์ของตัวละครถูกเปิดเผย ระหว่างความกังวลใจจากสายตาของสังคมและความรู้สึกของหัวใจ ทำให้กันต์ไม่กล้าที่จะเดินเคียงข้างติณณ์คนรักของตัวเองขณะอยู่ที่โรงเรียน จึงเดินออกจากร่มของติณณ์มาตากฝน แต่ติณณ์เองที่เดินเข้ามากางร่มปกป้องหัวใจและความรู้สึกของกันต์อย่างหนักแน่น และพร้อมจะเดินต่อไปด้วยกันอย่างจริงใจ เป็นฉากชวนประทับใจที่ทำใจฟูอีกฉากของเรื่องนี้ อยากมีประธานนักเรียนเป็นของตัวเองจริงๆ ตามไปใจฟูและรับความสดใสได้ทาง Viu
这部剧之所以出彩,不仅是因为故事线精彩,演员演技和剧本也都十分出众,作为校长儿子的学生会主席男主和音乐俱乐部成员美男子之间的爱情太美好了。在大结局出现的雨中场景给观众留下了难以磨灭的印象,整部剧人物关系都梳理清楚了,经历过社会上其他人的异样眼光和内心的情感冲击过后,Gun很胆小在学校不敢站在爱人Tinn的身边,于是独自走出Tinn为他撑着的伞淋雨,但Tinn选择紧紧跟在Gun的身后为他撑伞遮雨,保护爱人脆弱的心和内心深埋的感情,并决定从今往后都一起走下去,这也是该剧让人印象至深的一大看点之一,真想拥有属于自己的学生会会长男友啊,欲知详情想要回顾剧情请移步Viu。

观影地址:ตราบฟ้ามีตะวัน (2020)
《直到天空迎来太阳》(2020)ตราบฟ้ามีตะวัน ละครไทยแนวโรแมนติกคอเมดี้ฟีลกู้ด นำแสดงโดย หมาก ปริญ และ เก้า สุภัสสรา
浪漫喜剧《直到天空迎来太阳》由Mark Prin和Kao Supassara主演

เรื่องราวของ ฟ้าวันใหม่ สาวน้อยชะตาอาภัพ หลังจากสูญเสียพ่อ ต้องเข้าไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อนสนิทของพ่อ ชายคาเดียวกับอาทิตย์ลูกชายบ้านนั้น หนทางที่เธอจะได้อยู่ในบ้านนี้ต่อก็คือต้องจับอาทิตย์ให้ได้ แต่ใครจะรู้ว่าการเข้าหาอาทิตย์ในครั้งนั้น จะทำให้อาทิตย์เกือบตาย และกลายเป็นเกลียดเธอเข้าไส้ ก่อนจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง ...หากคิดว่าเวลาจะเยียวยาความเกลียดได้...แต่ก็คงไม่ใช่กับอาทิตย์ เพราะไม่ใช่แค่เกลียดเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือเกลียดกว่าเดิมขึ้นไปอีก อีก อีก!
故事讲的是一个被命运捉弄的女孩Wanfahmai,在失去父亲之后不得不搬进父亲生前好友的家,和男主Arthit一起居住。为了能够不被赶出去,Wanfahmai决定勾引Arthit以此达到目的留下来。但她没想到自己的计谋让Arthit差点命丧黄泉,从此之后对她恨之入骨,而后他们再次相遇...时间是可以消磨一个人的仇恨的...但这句话不适用于Arthit,因为在过去的日子里他非但没有放下仇恨,反而对Wanfahmai的厌恶程度与日俱增!

ละครแนวโรแมนติกฟีลกู้ด เอาใจช่วยให้ตัวนางเอกผ่านบททดสอบความเกลียดชังเพื่อพิสูจน์ตัวเองจากการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ บอกเลยว่าทั้งน่าหมันไส้และน่าสงสาร เรื่องนี้เคมีพระนาง หมาก-เก้า ระเบิดระเบ้อสุดๆ ธรรมชาติน่ารักแบบตะโกน ฉากกลางฝนที่ดูแล้วอมยิ้มและยังเป็นฉากปิดท้ายตอนจบบทสรุปของเรื่องนี้ ก็คือฉากงานแต่งที่จู่ๆ ฝนก็เทลงมาอย่างไม่นัดหมาย ไม่ทันให้บ่าวสาวได้หลบฝนทำให้ยืนตัวเปียกกันแบบนั้น แม้งานแต่งจะวุ่นสุดๆ ชุ่มฉ่ำเกินจะดำเนินงานต่อแล้ว ส่งตัวเข้าหอเลยละกัน! บอกเลยว่าฉากนี้น่ารักมากๆ โรแมนติกและแฮปปี้สุดๆ ติดตามได้ทาง Ch3Plus WeTV
这部爱情喜剧让女主通过仇恨的考验,从无知少女成长为成熟女性,她的角色即无耻又可怜。该剧中男女主Mark-Kao的CP感十足演技爆发力极强,将感情演绎得十分到位。在大结局时有一场雨中的戏码让观众忍不住姨母笑,那就是在婚礼现场突然下雨了,新郎新娘没来得及躲雨浑身都湿透了。尽管婚礼上乱作一团,但结婚典礼却依旧如常进行着,不如直接让他们入洞房算了!这场戏真是太有意思了,浪漫中夹杂着欢乐,剧情回顾指路WeTV Ch3Plus。

观影地址:

 

สร้อยสะบันงา (2022)
《皇家项链》(2022)

นำแสดงโดย “นาย ณภัทร เสียงสมบูรณ์” รับบท เทียน ประกบคู่กับนางเอกมากความสามารถ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ในบท สะบันงา หรือ งาม ผลงานของ เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด โดย “นก จริยา แอนโฟเน” ที่กล่าวย้อนไปสู่สมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง กับชีวิตของหญิงสาวชื่อสร้อยสะบันงา ลูกกบฏที่ตั้งใจจะกอบกู้ชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล พยายามขัดเกลาตัวเองให้โดดเด่นเทียบเท่ากับพวกผู้ดี จากความพยายามกลายเป็นความทะเยอทะยานและหยิ่งเกินกว่าจะพ่ายแพ้ แต่ยิ่งแสวงหากลับยิ่งหลุดลอย มีเพียงความรักจากหัวใจของชายแสนดีชื่อเทียนเท่านั้นที่พร้อมจะปกป้องตลอดไป
男主为Nine Naphat,饰演Tian与能力突出的Baifern Pimchanok搭戏,Baifern饰演Sabunnga(Ngam)。由Maker J Group Co., Ltd出品,Nok Jariya Anfone担任制作人。故事发生在政府更迭的动乱年代,一个叫Sroi Sabunnga的女人为了恢复家族声誉、变得能跟贵族平起平坐,努力磨练自己。而她的勤奋和野心让她变得傲慢自大,永不屈服。但是越追寻就越迷失。只有绝世好男人Tian的爱能护她一世。

แฟนๆ ต้องขยี้ตารัวๆ กับภาพจูบแรกของ นาย และ ใบเฟิร์น ที่มาแบบหวานขมกลางสายฝน
Nine 跟 Baifern 的荧幕初吻在雨中甜蜜发生,粉丝们要把眼睛揉坏啦!

观影地址:

 

ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (2022)
《泰国洞穴救援》(2022)

นับเป็นครั้งแรกของการร่วมมือกันระหว่าง ช่อง 3 และ Netflix บริการสตรีมมิ่งชั้นนำระดับโลก ได้ร่วมกันนำลิมิเต็ดซีรีส์ที่ Netflix เป็นผู้ผลิต เรื่อง “ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง” (Thai Cave Rescue) ว่าด้วยเรื่องราวของปฏิบัติการกู้ชีพ 13 หมูป่าที่ถ้ำหลวง เหตุการณ์สำคัญที่เคยอยู่ในความสนใจของคนจากทั่วโลก
这是泰国3台和全球化流媒体平台Netflix网飞的首次联合,由Netflix出品的新作《泰国洞穴救援》(Thai Cave Rescue),这部作品是由真实事件改编,讲述了救援人员在睡美人洞营救野猪足球队的13名成员的故事,当时这场救援行动被全世界所关注。

电视剧扣人心弦,大雨下得让人窒息......

观影地址:原来下雨天的诠释可以那么多,你心中印象最深的雨中剧情是什么呢?

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自sanook,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正