在AI技术日益发展的今天,泰国也紧跟国际的步伐,自己开发出了属于泰国人的专属虚拟聊天机器人,名字叫Alisa AI,我们来看看她都有哪些功能吧~

เทคโนโลยี AI นับเป็นการพัฒนาครั้งสำคัญของโลก เพราะเป็นเทคโนโลยี ที่มีระบบการทำงานซับซ้อนราวกับสมองมนุษย์ และสามารถสื่อสาร พูดคุยราวกับ มนุษย์ด้วยกัน หากใครมองว่า เทคโนโลยี AI ดูห่างไกลจากคนไทย.. ก็น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด โดยล่าสุด ประเทศไทยกำลังมี Chatbot AI สัญชาติไทย ชื่อว่า “Alisa AI” ที่ใคร ๆ ก็สามารถพูดคุยผ่าน Official Line ได้ ภายใต้การพัฒนาของ บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน) หรือ GLORY
AI科技是世界上的一大重要技术进步,因为因为这项技术拥有和人脑一样复杂的工作运行系统,能够与人类进行通讯和交流。如果谁觉得AI科技离泰国人很远...那就是一个误解了。最近,泰国正在开发一款名叫“Alisa AI”的纯正泰国血统AI聊天机器人,所有人都可以通过Official Line和她进行交流,这项技术是由RunReuangTalotphai股份有限公司(GLORY)提供支持的。

เป้าหมายของ Alisa AI ก็เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างทั่วถึง และมีความปลอดภัยที่สุด แล้วคนไทยจะได้รับประโยชน์จาก Alisa AI อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
Alisa AI的目标是让泰国人民能够广泛地、最安全地感受到科技的力量。那么泰国人能从Alisa AI上获得什么利益呢?我们将说给大家听。

Alisa AI เป็น Large Language Models Chatbot ซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ Generative Pre-Trained Transformer และมีความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติขั้นสูง หรือ NLP
อธิบาย NLP ง่าย ๆ ก็คือ ความสามารถของ Machine Learning ที่จะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถตีความ และมีความเข้าใจภาษามนุษย์ รวมทั้งสามารถปรับปรุงความเข้าใจ และความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลาผ่านไป จุดนี้เอง จึงการันตีได้ว่า Alisa AI จะมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องในอนาคต ที่นี้ ถ้าถามว่า ความสามารถของ Alisa AI ในตอนนี้ เป็นอย่างไร ? 
Alisa AI是一个大型语言聊天机器人,通过GPT人工智能系统进行推动,能够处理高级的自然语言,也就是NLP。简单一点的解释就是机器学习的能力,这种能力能够让计算机理解人类的语言,还能够调整自身的理解结果,随着时间的推移,还可以持续地理解使用者的需求。正因为这一点,我们就可以保证,Alisa AI在未来能够得到持续的提高。那么就要问了,现在的Alisa AI都有哪些能力呢?

ข้อแรก คือ Alisa AI รองรับได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ มีความสามารถในการโต้ตอบได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ขีดจำกัดด้านภาษาของผู้ใช้งานพังทลายไปในทันที ที่สำคัญ ยังสัมผัสได้ว่า Alisa AI สามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูดได้เหมือนพูดคุยกับมนุษย์ด้วยกัน
首先,Alisa AI支持泰语和英语,有优秀的互动能力,能够立即打破用户的语言限制。最重要的是,Alisa AI能够理解我们所说的话,就像是个和我们聊天的人类一样。

ข้อต่อมา คือ Alisa AI อัปเดตคลังข้อมูลจนถึงปี 2566 จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถตอบคำถาม หรือให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และใกล้เคียงปัจจุบันที่สุด พูดง่าย ๆ ว่า หากมีเรื่องขอคำแนะนำ แต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใครดี ก็สามารถถาม Alisa AI ได้เลย หรืออาจจะเข้ามาพูดคุยเล่นสนุก ๆ ก็ยังได้
其次,Alisa AI将数据库更新到了2023年,所以可以保证她能给出正确的、与目前情况最接近的回答和信息。简单来说,,如果你需要一些建议,但不知道要和谁去商量,那么就可以去问问Alisa AI,或者只是和她聊天玩一玩也可以。

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น
- สอบถามข้อมูลเชิงลึก เช่น การช่วยตรวจข้อผิดพลาดของ Code โปรแกรม
- ขอไอเดียทางธุรกิจ เช่น วิธีเพิ่มผู้ติดตามผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
- ปรึกษาช่องทางสร้างรายได้ เช่น ออกแบบคาเฟ่, ภาพปกนิยาย, สร้างสติกเกอร์, เขียนบทความ
- พูดคุยเล่น เช่น แพลนทริปท่องเที่ยว, แต่งเพลง, ทำขนม
举一些具体一点的例子:
- 深度查询,如代码错误检测。
- 获取商业灵感,如:如何通过社交媒体提高关注人数。
- 咨询赚钱渠道,如咖啡馆设计、小说封面、贴纸制作、文章写作。
- 闲聊,如旅行计划、写歌、糕点烘焙。

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ การกำหนดจำนวน หรือการสั่งครั้งละหลาย ๆ คำสั่งได้ เช่น บทความจำนวน 500 คำ จากนั้น Alisa AI ก็จะพิมพ์บทความตามที่เรากำหนด​ ออกมาภายใน 1-2 นาที นอกจากนี้ ยังไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ เพราะ Alisa AI มีระบบกรองคำหยาบคาย และข้อความที่ไม่เหมาะสม ทั้งในด้านของการสร้างรูปภาพ และการตอบคำถาม
另一个值得关注的点是,可以一次设置多个命令,比如:输入“500字文章”,Alisa AI就会在1~2分钟内按照要求打出文章。此外,也不用担心孩子使用时的安全问题,因为在创作图片和回答问题的时候,Alisa AI也有用来过滤脏话和不恰当信息的系统。

อย่างไรก็ตาม ถ้าเข้าใจว่าผลลัพธ์ของ Alisa AI จะอยู่ในรูปแบบของข้อความเพียงอย่างเดียว ก็คงไม่ถูกต้อง เสียทีเดียว รู้หรือไม่ว่า Alisa AI มีความสามารถในการสร้างรูปภาพ เพื่อทำหน้าที่ช่วยสร้างสรรค์รูปภาพจากข้อความ (Text-To-Image) จากจินตนาการได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่พิมพ์ /img ตามด้วย Keyword บรรยายรูปภาพที่ต้องการ เช่น /img แมวส้มมีปีกกำลังบินอยู่เหนือก้อนเมฆ หรือ /img แมวส้ม, มีปีก, น่ารัก, ก้อนเมฆ
然而,如果理解为Alisa AI的成果只停留在文本形式的话,那就不正确了。大家知不知道,Alisa AI还有创建图像的功能,可以快速根据文本要求将图像从想象变为现实,只需要输入/img加上关键词,描述你想要的图像,比如/img 在云朵间飞行的有翅膀的橘猫,或者/img 橘猫,有翅膀,可爱,云朵。

จากนั้น รอเพียง 30 วินาที - 3 นาที ก็จะได้รูปออกมาทันที 4 รูป หากต้องการ Upscale ก็จะได้รูปที่ชัดเจนขนาด 2048 pixels เลยทีเดียว แล้วถ้าถามว่า Alisa AI สำคัญต่อชีวิตมนุษย์ยุคนี้ อย่างไร ? สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดคือ ช่วยประหยัดเวลา และช่วยมนุษย์ทำงานได้จริง ๆ ไม่ว่าผลลัพธ์ที่ต้องการจะออกมาในรูปแบบของข้อความหรือรูปภาพ
然后,只需要等到30秒-3分钟,就能立刻生成四张照片,如果想要照片更加高端,也可以获得2048 像素大小的清晰图片。它对当下生活有着怎样的重要影响?最显而易见的是能真正的帮助人类节省工作时间,提高工作效率。无论需要的结果是文字还是图片,都能快速的得到结果。

สุดท้ายแล้ว ภายใต้โลกที่กำลังหมุนด้วยความเร็วสูงทุกวัน มนุษย์อย่างเรา ๆ ย่อมต้องเกิดการพัฒนา และปรับตัวตามโลกใบนี้ให้ทัน หนึ่งในทางออกสำคัญก็คือ การใช้ประโยชน์จาก ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่นับวันจะยิ่งมีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์ยุคดิจิทัล มากขึ้นเรื่อย ๆ และก็นับว่าโชคดีไม่น้อย ที่ในวันนี้..
最后,在这样一个每天都高速运转的世界上,我们人类必须要能够及时跟上世界变化的速度,对自身做出调整,其中一个重要的出路就是,更多地利用好数字时代中在我们人类生活发挥越来越大作用的人工智能,能做到这点,在如今的世界上就很幸运了。

话说回来,Alisa的虚拟形象确实还挺可爱的呢。

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自longtunman,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。