犹如豆腐花是吃甜还是咸,东北香肠有没有蘸酱也引起了泰国网友的激烈讨论,所以是怎么回事,一起来看看吧~

ปัญหาโลกแตก ! ไส้กรอกอีสานมีน้ำจิ้มไหม ? หลังจากที่เป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล โดยต้นเรื่องเกิดจากชาว TikToker ท่านหนึ่งได้โพสต์คลิปกินไส้กรอกอีสานที่เชียงใหม่ โดยระบุข้อความว่า "งงเด้ คนอีสานงง ไส้กรอกอีสานที่เชียงใหม่ ไม่มีน้ำจิ้ม culture shock" งานนี้เลยทำให้เกิดการถกเถียงกันหลายๆ เสียงว่าจริงๆ แล้ว ไส้กรอกอีสานที่แท้จริงนั้น ต้องมีน้ำจิ้มไหม เพราะถ้าดูจากร้านที่ขายทั่วไปในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากภาคอีสานแล้ว แต่ละร้านจะขายเพียงไส้กรอกอีสานเพียวๆ ที่กินแกล้มผักสดเท่านั้น
天塌大问题!东北香肠有蘸酱吗?成了互联网最新的话题。起因是一位TikTok用户发了一条自己在清迈吃东北香肠的视频,附有文案“很懵,本东北人很懵,清迈的东北香肠没有蘸酱,文化休克”,这个发出后引来了很多讨论,有人便问了其实东北香肠要有蘸酱的吗,因为看到曼谷和很多东北以外的其他府卖的东北香肠都只有香肠和新鲜蔬菜。

ไส้กรอกอีสานคืออะไร
东北香肠是什么?

ไส้กรอกอีสานนั้นเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ โดยการทำไส้กรอกอีสานคือการถนอมอาหารในรูปแบบหนึ่ง เป็นการนำเศษเนื้อวัว หรือ เนื้อหมู มาบด จากนั้นนำมาผสมกับข้าว กระเทียม และเกลือ ปรุงรสแล้วยัดใส่ในไส้หมูที่ทำความสะอาดแล้ว จากนั้นหมักไว้ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน จนได้รสเปรี้ยว (ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว) และสามารถเก็บไว้ทานได้นาน
东北香肠起源于古时的民间智慧,是一种食品保存方式。将牛肉或是猪肉捣碎后,与米饭、大蒜和盐混合调味,再装进洗净的猪肠中,放置发酵3-4天,直到有酸味(越久越酸)就完成了,这样还可以保存很久。

รสชาติของไส้กรอกอีสาน
东北香肠的味道

ไส้กรอกอีสานจะนิยมนำมาประกอบอาหารโดยการย่างให้สุกเกรียม รสชาติของไส้กรอกอีสานจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสูตร แต่ส่วนมากจะมารสเปรี้ยวนำ โดยเป็นรสชาติที่เกิดจากการหมักและทำปฏิกิริยากันของเนื้อสัตว์ ข้าว และกระเทียม มีการปรุงรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย และซอสปรุงรสต่างๆ ในภาคกลางจะนิยมนำมาทานแกล้มกับผักสด เช่น ขิง กะหล่ำปลี และพริกสด และนิยมนำมาเป็นหนึ่งในเมนูกับแกล้มของสายดริ๊งค์ด้วย เพราะจะช่วยดึงรสชาติของเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี
东北香肠适合烤至焦熟,味道因配方不同而有差别,但大部分会因为发酵有酸味。其他味道来自肉、米饭和大蒜的反应,还会用盐、胡椒和各种调味品调味。中部地区喜欢配着新鲜蔬菜吃,像姜、卷心菜和新鲜辣椒等,还喜欢用来当作饮料的配菜,因为可以很好地衬托出饮料的味道。

ไส้กรอกอีสานต้องมีน้ำจิ้มไหม
东北香肠需要蘸酱吗?

ยังคงเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่าที่จริงแล้ว ไส้กรอกอีสาน ต้องกินกับน้ำจิ้มหรือไม่ เราขอบอกเลยว่าจริงๆ แล้วไม่มีอะไรผิดหรือถูก เพียงแต่ว่าโดยส่วนมาก ในภาคอีสานจะขายไส้กรอกอีสานแบบราดน้ำจิ้ม บางคนก็บอกว่า "ไส้กรอกอีสานอร่อยได้โดยไม่จำเป็นต้องีน้ำจิ้ม" แต่บางคนก็บอกว่า "ถ้าไม่มีน้ำจิ้มจะไส้กรอกอีสานจะไม่แซ่บ" แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไส้กรอกอีสานจะใส่หรือไม่ใส่น้ำจิ้มก็ได้แล้วแต่สูตรของท้องถิ่น ความสะดวก และความชอบของแต่ละคน
事实上东北香肠是否需要蘸酱还是存在争议,其实也没有对或错,只是大部分东北地区是将香肠淋上蘸酱出售的。有人说“东北香肠没有蘸酱也很好吃”,但也有人说“如果没有蘸酱,东北香肠就不够味”,不过其实需不需要蘸酱取决于香肠的当地配方、方便程度和个人喜好。

น้ำจิ้มไส้กรอกอีสานรสชาติเป็นยังไง
东北香肠的蘸酱是什么味道?

รสชาติของน้ำจิ้มไส้กรอกอีสาน ถ้าอธิบายให้คนที่ไม่เคยทานนึกออกง่ายๆ คือการรวมร่างของน้ำจิ้มไก่ และน้ำจิ้มลูกชิ้น รสออกหวาน เผ็ดนิดหน่อย ไม่ข้นเหนียวมาก มีสีออกส้มๆ รสชาติกลมกล่อมเข้ากันดีกับไส้กรอกอีสาน ทั้งแบบเปรี้ยว และแบบธรรมดา ใครมีโอกาสไปเยือนถิ่นอีสาน แล้วอยากลองหามาทานดูก็รับรองว่าอร่อยไปอีกแบบแน่นอน
如果要向没有吃过的人解释东北香肠蘸酱的味道也不难,大概是甜鸡酱和肉丸蘸酱的结合,甜中带点辣,不会很粘稠,橙黄色,味道醇厚跟香肠很搭,有酸味又不会很重,谁要是有机会去泰国东北,又想试试的,可以试一下,保证好吃。

有机会一定要试一下!

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自trueid,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。