泰国榴莲是世界出了名的水果,榴莲迷们去泰国绝不会错过榴莲盛宴滴!可是就是这个看似无公害的水果,它的核竟然含有有毒元素氰化物,不知情的小猫咪吃了就中毒了,还好发现及时,这也给家里有宠物的大家提了个醒,千万不要让家里的宠物吃榴莲核!

อุทาหรณ์! แมวแอบกินเม็ดทุเรียน อ้วกไม่หยุด น้ำลายฟูมปาก หาสัตวแพทย์พบสารพิษอันตราย ทำค่าตับพุ่ง

案例! 小猫偷吃榴莲核后,吐个不停,满嘴白沫,找兽医检查后,发现危险毒素,导致肝功能指标飙升!

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ในกลุ่มทาสแมว เตือนอุทาหรณ์สัตว์เลี้ยงอยากกินอาหารบางอย่างตามเจ้าของ แต่ใครจะรู้ว่าอาหารที่ดูท่าทีไม่มีพิษภัยนั้นอันตรายมากกว่าที่คิด โดยน้องเหมียวชื่อว่าวากิว จู่ ๆ เกิดอ้วกไม่หยุด น้ำลายฟูมปากจึงรีบพาน้องแมวไปโรงพยาบาลสัตว์ทันที

一位脸书用户在猫奴群里发出来的,是一个提醒的例子!宠物想吃主人吃的某些食物,但谁也没想到看似无毒无害的食物竟然比想象中的还危险,一只名叫wakin的小猫咪,突然呕吐不止,满嘴白沫,主人立即带小猫咪去宠物医院。

ระบุ “อยากแชร์ประสบการณ์อันตรายที่เราคาดไม่ถึงค่ะ น้องกินเม็ดทุเรียนเข้าไป ซึ่งปกติแล้ววากิวเป็นแมวที่ชอบกินทุเรียนมาก แต่เราก็ไม่ได้ให้น้องกินเยอะก็ให้ชิ้นเล็ก ๆ กับเลียที่เปื้อนมือเท่านั้น 2 – 3วันก่อนตอนกลางคืนเรากินทุเรียนเสร็จก็ทิ้งเม็ดใส่ถุงขยะไว้ แล้วน้องน่าจะไปคุ้ยในถุงขยะมากิน”

文中提到:”我想分享一个你们很难想到的一段危险经历。 我的小猫吃了榴莲核,平时wakin就是一只很喜欢吃榴莲的小猫,但我并没有给它多吃,只是给它吃小小的一块或者仅仅是让它舔遗留在我手上的榴莲。2-3天前的一个晚上,我吃完榴莲后就把榴莲核装进垃圾袋里,小猫可能去垃圾袋里翻来吃。“

 

“ตอนเช้ามาวากิวมีอาการอาเจียน แล้วมีเศษเม็ดทุเรียนออกมา ตอนแรกเราคิดว่าเม็ดทุเรียนอาจติดคอน้องเลยอาเจียน แต่น้องอาเจียนไม่หยุดเป็น10ครั้งภายในเวลา 1 – 2 ชม. เราเลยรีบพาน้องไปโรงพยาบาลสัตว์ เอกซเรย์ดูไม่เห็นอะไร แต่หมอให้แอดมิต รออัลตราซาวน์ตอนเช้า ซึ่งจะมีหมอเฉพาะทางมา”

“早上,小猫wakin有呕吐现象,然后还吐了一颗榴莲核出来,刚开始,我以为是榴莲核卡在它的脖子上所以它才呕吐,但小猫一直呕吐不止,1-2小时内竟吐了10次;我就赶紧把小猫带到宠物医院;X 射线看不到任何东西,但是医生让留院等待早上的超声波结果,到时候会有专家医生来问诊。”

“พอสักพักน้องมีอาการน้ำลายฟูมปาก คุณหมอเลยขอตรวจเลือดพบว่าค่าตับของน้องกระโดดขึ้นสูงหลายเท่ากว่าปกติ คุณหมอเลยแจ้งว่าเกี่ยวกับสารพิษ และค้นพบว่าเม็ดทุเรียนดิบนั้นมีไซยาไนด์ ซึ่งเป็นสารพิษอันตราย คุณหมอเลยให้ยาขับสารพิษและยาบำรุงตับให้น้อง ซึ่งต้องขอบคุณคุณหมอมากที่เอะใจเพราะทีแรกเราคิดว่าเม็ดทุเรียนติดคอน้องเท่านั้น ตอนนี้น้องปลอดภัยกลับมาอยู่ที่บ้านแล้วค่ะ แอดมิตไป1 คืน อิแม่เข็ดทุเรียนไปเลยค่ะ”

“过了一会儿,小猫出现口吐白沫的症状,医生要求抽血化验,化验结果显示小猫的肝功能指标比平时高了好几倍,医生说和中毒有关;还发现了榴莲核上含有氯化物,这是一种危险的化学元素;于是医生给小猫开了解毒药和补肝药。非常感谢医生,因为起初我以为只是榴莲核卡在小猫喉咙里。现在小猫已经安全了,也回家了;小猫留在医院待了一晚上;该死的榴莲核给我滚远点!”

 

ตามรายงานของภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไซยาไนด์ เป็นสารพิษที่พบได้ทั่วไปในพืชหลากหลายชนิด เช่น มันสำปะหลัง แอปเปิล เผือก หน่อไม้ พีช มะละกอ ฝรั่ง และมะนาว เป็นต้น ซึ่งมีวิธีการลดพิษไซยาไนด์ในพืชหลายวิธี เช่น การให้ความร้อน การปรุงอาหาร เป็นต้น ระดับของไซยาไนด์ที่เป็นพิษ (lethal dose) ต่อมนุษย์นั้นคือ 0.5 – 3.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ถ้าได้รับสารตัวนี้ปริมาณมาก ๆ จะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก น้ำลายฟูมปาก ชัก และเป็นพิษถึงแก่ชีวิต

根据农业大学理学院化学系的报告指出,氰化物是木薯、苹果、芋头、竹笋、桃子、木瓜、番石榴和柠檬等多种植物中常见的一种毒素。有几种方法可以减少植物中的氰化物中毒,例如加热、烹饪等。能使人体致死的氯化氢含量为0.5–3.5 mg/kg。如果摄入高剂量氯化氢会导致胸闷、口吐白沫、抽搐,甚至死亡。

泰国是旅游大国,也是水果大国,通过这个新闻,也让我们意识到吃完榴莲后,一定要把榴莲核包装好扔垃圾袋里,不要随地扔,让流浪的小动物吃后就危险了!现在宠物都是我们的子女了,为了养好孩子,爸爸妈妈们也是不容易啊,但是谁让我们爱猫呢,爱就要全心全意的去照顾它和爱它喽!

声明:本文由沪江泰语编译整理,素材来自khaosod,未经允许不得转载。如有不妥,敬请指正。